ผ่าตัดหน้าอก ศัลยกรรมหน้าอก

ผ่าตัดหน้าอก

ผ่าตัดหน้าอก เสริมทรวงอก ก่อนผ่าตัดจำเป็นต้องเจาะเลือดตรวจอะไรบ้างผลตรวจเลือดอะไรก็แล้วแต่ขึ้นกับหมอศัลยกรรม แล้วก็วิสัญญีหมอ แต่ว่ารากฐานจะมี CBC ,Anti-HIV เพื่อมองเม็ดเลือด เกร็ดเลือด ดังนี้ก็มีบางสถานพยาบาลที่ไม่ตรวจอะไรเลย นับว่าเป็นความไม่ระวังรวมทั้งอาจส่งผลให้ก่อให้เกิดอันตรายต่อคนป่วยรวมทั้งเจ้าหน้าที่ของตน ในช่วงเวลานี้อยู่ในตอน Covid-19 อย่าลืมตรวจ ATKก่อนผ่าตัด3วันด้วยขอรับ

ผ่าตัดหน้าอก เสริมทรวงอก จะต้องแปลงซิลิโคนทุกกี่ปี

ซิลิโคนเสริมทรวงอก เดี๋ยวนี้มาถึง Generation V นับได้ว่าเป็นซิลิโคนที่มีมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคน mentor motiva ก็ได้ FDAอีกทั้งของเมืองไทย รวมทั้งต่างชาติ ก็เลยไม่จำเป็นที่จะต้องแปลง สามารถใช้ได้ตลอดชาติแม้กระนั้นจะต้องหมั่นดูแล ระวังรักษาโดยใช้นะเพิ่มขนาดรวมทั้งชูกระชับทรวงอก (Augmentation+Mastopexy) สำหรับคนที่อกหย่อนยานคล้อยและก็มีปัญหาเนื้อทรวงอกน้อย การเสริมซิลิโคนจะเสริมอีกทั้งในส่วนที่อยู่ใต้กล้ามรวมทั้งเหนือกล้าม ทรงซิลิโคนจะปรับตามองค์ประกอบของผู้เจ็บป่วย ทำให้มีร่องทรวงอกชิดกันและก็มีเนินมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะทำร่วมกับการชูกระชับทรวงอก ทำให้ได้รูปทรงที่สวย

การเสริมอกด้วยซิลิโคน ได้แก่การใช้เต้านมเทียม หรือซิลิโคนเสริมอกใส่เข้าไปในทรวงอก เพื่อทรวงอกมีขนาดใหญ่ขึ้นการฉีดไขมันอก เป็นการดูดไขมันของตนมาใช้ในลัษณะของการเสริมทรวงอก คำตอบที่ได้หน้าได้ตาอกจะงามเป็นธรรมชาติ ราวกับทรวงอกจริง แต่ว่าจะไม่อาจจะเพิ่มขนาดให้ใหญ่มากๆได้ในคราวเดียวการเสริมอกไฮบริด เป็นการเสริมทรวงอกด้วยแนวทางใหม่ โดยการใช้แนวทางการเสริมอกด้วยซิลิโคนแล้วก็การเสริมอกด้วยการเติมไขมันทรวงอกมาใช้ด้วยกัน ซึ่งเคล็ดวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่ปรารถนาได้ขนาดทรวงอกที่ใหญ่ขึ้น จุดเด่นคือการเสริมด้วยซิลิโคนเป็นการเสริมทรวงอกให้มีขนาดใหญ่ขึ้น รวมทั้งอยากได้ความชอบธรรมชาติสูงด้วยการใช้ไขมันของตนแผลแลเห็นไม่ชัดเจนจากข้างหน้า เป็นการหลบซ่อนแผลแอบซ่อนแผลที่รอบปานนม

 

ผ่าตัดหน้าอก

 

 

ถ้ายังคงการันตีเข้ารับการผ่าชิงอก เปลี่ยนเพศหญิงเป็นชาย ศัลยแพทย์จะชี้แนะการเตรียมการก่อนเข้ารับการผ่าตัด ดังนี้

วิธีผ่าตัดเต้านมให้เป็นชาย แผลรูปตัว โอ­ (O – Scar) เหมาะกับเต้านมขนาดกึ่งกลาง คัฟ บี- ซี ซึ่งมีผิวหนังมีความยืดหยุ่นดี ผ่าตัดหน้าอก และก็มีผิวหนังคงเหลือพอเหมาะพอควร โดยศัลยแพทย์จะเลือก เปิดแผลอยู่ที่บริเวณปานนม รูปตัวโอ เพื่อตัดเอาเนื้อนมออกให้หมด พร้อมด้วยตัดผิวหนังส่วนเกินออกบริเวณปานนม แล้วดึงผิวหนังเข้ามาเพื่อเย็บที่ตำแหน่งบริเวณ ปานนม เคล็ดลับอย่างนี้จะได้เกียรติอกแบนราบรวมทั้งยังคงมี ประสาทความรู้สึก อยู่บ้างแม้กระนั้นไม่ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังปรากฏในรูปภาพที่ 2 ช่วงเวลาสำหรับในการผ่าตัด 2-3 ชั่วโมง พักฟื้นที่โรงหมอ 2-3 วัน ตัดไหม 7 ครั้งหน้าผ่าตัด

วิธีการผ่าตัดทรวงอกมีด้วยกันอยู่ 2 แบบจ้ะหมายถึงแบบแผลรอบปานนมแล้วก็แบบใต้ฐานทรวงอกเป็นแผลตัว U ดังนี้ขึ้นกับลักษณะทรวงอกของแต่ละคนด้วย ซึ่งถ้าเกิดมีขนาดอกที่ไม่ใหญ่สามารถผ่าตัดอกเป็นรูปตัว U ได้ โดยจะทำผ่าแถวๆหัวนม แพทย์เล่าว่าเคสของพวกเราจำเป็นต้องผ่าเป็นแผลยาว เพราะว่าขนาดของอกครึ่งไปทางใหญ่อยู่นิดหนึ่ง รวมทั้งผิวหนังของอกมีความหย่อนยานคล้อยอยู่ด้วย เลยจำต้องผ่าตัดด้วยวิธีผ่าแผลยาว ย้ายจุกนมให้เป็นแบบเพศชาย บอกเลยว่าออกจะแน่ใจว่าแพทย์จำต้องทำออกมาดีแน่ๆ

วิธีในการดูแลตนเองข้างหลังเข้ารับการผ่าตัด

  • โดยการผ่าตัดใหญ่ทั้งผองจำเป็นที่จะต้องใช้ยาสลบสำหรับการผ่าตัด ข้างหลังรู้สึกตัวจากการผ่าตัดก็เลยจะต้องพักอยู่ข้างในโรงหมอเพื่ออยู่มองอาการข้างหลังการผ่าตัด
  • หมอจะพันผ้ารัดอกไว้ 2-4 วัน แต่ว่าภายหลังแกะผ้าออกจำเป็นจะต้องระวังเพื่อไม่ให้แผลโดนน้ำ และก็รักษาความสะอาดเพื่อก่อไม่ให้มีการติดเชื้อโรค

การจัดเตรียมก่อนศัลยกรรมปาดหน้าอก

ก่อนตัดสินใจ ศัลยกรรมปาดหน้าอก การตระเตรียมรวมทั้งการเตรียมความพร้อม ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากมาย โดยก่อนจะเข้ารับบริการ ควรต้องกระทำตรวจร่างกาย ตรวจเลือด เพื่อแน่ใจว่าร่างกายพร้อมที่จะเข้ารับการผ่าตัด รวมทั้งงดเว้นวิตามิน ยาฮอร์โมน อาหารเสริมทุกประเภท รวมทั้งยาสลายลิ่มเลือด งดเว้นดูดบุหรี่รวมทั้งงดเว้นดื่มแอลกอฮอล์ อย่างต่ำ 4 ผ่าตัดหน้าอก อาทิตย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพื่อคุ้มครองปกป้องภาวการณ์ลิ่มเลือดตันระหว่างการผ่าตัด

ข้างหลังศัลยกรรมจำต้องดูแลตนเองให้ดี

นอกเหนือจากการตรวจค้นความแปลกก่อนจะมีการผ่าตัดเสริมอกแล้ว ข้างหลังศัลยกรรมก็ควรจะหมั่นตรวจสุขภาพบ่อยๆ  เฮงุุ666 โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เสริมทรวงอกด้วยซิลิโคน อย่างต่ำก็เพื่อตรวจค้นความไม่ปกติ ถ้ามีการฉีกให้ขาดของซิลิโคน เพื่อคุ้มครองแล้วก็ปรับปรุงได้ทันถ้าเกิดมีปัญหาใดๆก็ตามเกิดขึ้นส่วนการตรวจคัดเลือกกรองโรคมะเร็งเต้านมนั้น ซึ่งควรจะทำบ่อยเป็นประจำอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว แม้ว่าจะมิได้ทำศัลยกรรมก็ตาม ยิ่งผู้ที่มีภาวการณ์ไม่ดีเหมือนปกติข้างหลังการผ่าตัด ตัวอย่างเช่น แผลผ่าตัดหายช้า มีความรู้สึกเจ็บรอบๆอก รวมถึงบริเวณศีรษะนม ก็ยิ่งควรจะตรวจบ่อยๆทุกปี หรือตามคำแนะนำของหมอ

คนไข้จะถูกพาไปยังห้องเช่ารู้สึกตัวภายหลังจากผู้เจ็บป่วยรู้ตัวจากยาสลบ และก็จำต้องพักฟื้นในโรงหมอจนกระทั่งร่างกายจะบริบูรณ์พร้อมกลับไปอยู่ที่บ้าน ตามเดิมแล้วก็ใช้เวลาราว 2 วันในเรื่องที่ผ่าตัดเต้านมเล็กน้อย รวมทั้ง 2-3 วันในกรณีผ่าตัดเต้านมทั้งปวง แม้คนเจ็บยังมีลักษณะอาการข้างๆจากยาสลบ เป็นต้นว่า ปวดหัว อาเจียน คลื่นไส้ พยาบาลจะนำยามาให้คนเจ็บกินเพื่อหยุดอาการ

มูลเหตุที่ทำให้เพศชายมีนมเป็นอย่างไร

พวกเราจะแบ่งมูลเหตุที่ทำให้เพศชายมีนม กระทั่งจะต้องไปปาดหน้าอกออกเพื่อเพิ่มความแน่ใจเป็น 3 แบบหมายถึง1. เพศชายนมใหญ่ เพราะว่าเต้านมส่วนเกิน (ต่อมน้ำนม) 2. เพศชายมีนม เนื่องจากไขมันส่วนเกิน รวมทั้ง 3. เพศชายจุกนมแหลม เพราะเหตุว่าต่อมน้ำนมรวมทั้งไขมันส่วนเกิน ซึ่งแพทย์จะชี้แจงให้รู้เรื่องว่าแต่ว่าละต้นสายปลายเหตุนั้น เกิดขึ้นได้เช่นไร รวมถึงกรรมวิธีรักษา ว่าจำเป็นต้องชิงอกทุกเคสไหม

เสริมอก บวมกี่วัน อาการข้างหลังเสริมอกในบางบุคคลในบางสถานพยาบาลจะบวมมากมายแลยุบมาก เรื่องจริงเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการผ่าตัดที่ร้ายแรง มีเลือดคั่งเยอะแยะ เวลาผ่านไปเลือดถูกซับหรือแห้งไป (สามารถเปลี่ยนเป็นพังผืดในวันหลัง) ทำให้ยุบลง เพราะฉะนั้นปัญหานี้อาจจะจะต้องขึ้นกับ สถานพยาบาลที่ผ่าตัดเสริมอกนั้นๆที่พวกเราผ่าตัด

เสริมนมแล้วบีบแรงๆได้ไหมไม่สมควรบีบแรง จวบจนกระทั่งจะเข้าที่ 2-3เดือน ต่อจากนั้นสามารถบีบได้แรงพอ ผ่าตัดหน้าอก ควรแม้กระนั้นไม่สมควรบีบแรงจนกระทั่งเจ็บเสริมทรวงอกแล้วร่วมเพศได้เมื่อใด ข้างหลังเสริมอกต้องการให้งดเว้นเซ็กซ์ไปก่อน จวบจนกระทั่งทรวงอกจะเข้าที่ราว 1-2เดือนครับผม หรือสามารถร่วมเพศได้แต่ว่าควรจะหลบหลีกท่าที่จะมีการชนเฉพาะหน้าอกศัลยกรรมอกหญิงให้เป็นชาย (Transgender mastectomy) สำหรับคนที่อยากให้อกแบนราบ เปรียบเสมือนอกชาย การตัดเนื้อนมสามารถทำพร้อมกับการลดขนาดจุกนมได้ในขณะเดียวกัน ซึ่งการศัลยกรรมผ่าตัดเนื้อเต้านม มีผลต่อเส้นโลหิตรวมทั้งเส้นประสาท ก็เลยต้องอยู่ภายใต้การดูแลของหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและก็มีประสบการณ์

ขนาดอกเลือกให้เหมาะสมกับตัวเราการผ่าตัดเสริมทรวงอก เพื่อได้ส่วนเว้าส่วนโครงที่สวยสดงดงามรวมทั้งเป็นการเสริมอกที่ดี ไม่ใช่เพียงแต่การเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้นเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นเป็นการเสริมอกที่กับสรีระและก็ส่วนประกอบของร่างกายเป็นหลัก แนวทางเลือกขนาดของอกให้เหมาะสมกับตัวเองหรือเลือกขนาดว่าควรจะทำกี่ CC พิเคราะห์หรือประเมินได้จากสิ่งตั้งแต่นี้ต่อไป หยุดกินวิตามิน ซี และก็ อี และก็หยุดใช้ฮอร์โมนเพศตรงข้ามขั้นต่ำ 14 วันก่อนการผ่าตัดหยุดกินยาจำพวกแอสไพริน ยาต้านทานการแข็งตัวของเลือด ยาลดการอักเสบบางจำพวก อย่างต่ำ 14 วันก่อนการผ่าตัด เพื่อคุ้มครองป้องกันสภาวะเลือดไม่แข็ง เลือดไหลไม่ดีเหมือนปกติหยุดดูดบุหรี่ขั้นต่ำ 14 วันก่อนการผ่าตัด เพื่อเลือดรวมทั้งออกสิเจนไปเลี้ยงแผลเจริญ ลดช่องทางเนื้อตาย

แนวทางตัดเต้านมให้เป็นชาย แบบย้ายจุกนม (Double Incision Scar)

ในเรื่องที่เต้านมใหญ่แล้วก็หย่อนยานคล้อย จำเป็นจะต้องตัดเต้านมออกทั้งสิ้นพร้อมตัดแต่งผิวหนังที่เหลือให้พอดิบพอดีกับอก ตามแนวแผลยาวใต้ราวนมแล้วเย็บแผลให้เนียน จากนั้น ระบุตำแหน่ง แล้วก็ขนาดของจุกนมที่จะเอามาวางใหม่ แล้วตัดและก็ย้ายจุกนมเดิมมาเย็บติดที่ตำแหน่งที่ระบุ เคล็ดลับอย่างนี้จะได้หน้าได้ตาอกใหม่ที่แบนราบ แล้วก็ประสาทความรู้สึกที่ผิวหนังหรือจุกนม อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีได้บ้าง แต่ว่าน้อยมาก ดังปรากฏในรูปที่ 3 ช่วงเวลาสำหรับการผ่าตัดราว 3-4 ชั่วโมง พักฟื้นที่โรงหมอ 3 วัน ข้างหลังผ่าตัด 7 วันตัดไหม

ผ่าตัดผ่านแผลปานนม เป็นการนำอุปกรณ์ใส่ผ่านแผลที่กรีดรอบๆปานนม เพื่อเข้าไปตัดต่อมหรือเยื่อเต้านมต่างๆรอยแผลก็จะอยู่รอบปานนม/ลานนม จุดแข็งก็คือ เมื่อแผลหายก็ดีแล้วก็จะไม่เห็นแผลที่ผ่าตัด หรือเห็นได้น้อยมาก ฟื้นไม่นาน อกแบนราบเป็นธรรมชาติ การผ่าตัดแผลปานนม ไม่สามารถที่จะใช้ได้กับทุกคน หรือนมทุกไซส์ จะต้องให้หมอวิเคราะห์ก่อน ซึ่งผู้ที่เหมาะสมกับการผ่าผ่านแผลปานนม อาทิเช่น

ของพวกเราสามารถผ่าตัดทรวงอกได้ แต่ว่าจะเสี่ยงหัวข้อการผ่าไม่หมดทำให้จำต้องมาเก็บคราวหลัง ดังนี้อยู่ที่ตัวเราด้วยจ้ะ ว่าพวกเราพึงพอใจเรื่องแผลมากแค่ไหน ส่วนตัวเราวิตกกังวลเรื่องข้างหลังการผ่าตัดมากยิ่งกว่าจ้ะ กลัวว่าจะกระทบหัวข้อการดำรงชีวิตทุกวัน ก็จำเป็นต้องขอคำแนะนำกับแพทย์ทั้งยังเรื่องขับขี่รถและก็การใช้ชีวิตธรรมดา แพทย์ให้คำแนะนำดีเลิศรวมทั้งออกจะมั่นอกมั่นใจในความสามารถแพทย์จ้ะ จากที่เคยทราบมาจากผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ว่าที่นี่ปฏิบัติดีและก็ดูแลโดยแพทย์ที่มากประสบการณ์ด้านการผ่าตัดเปลี่ยนเพศโดยยิ่งไปกว่านั้น รู้สึกเชื่อมั่นกลุ้มใจน้อยลงไปได้เยอะแยะเลยนะ

ศัลยแพทย์จะเปิดแผลใต้ปานนม กระทำตัดไขมันรวมทั้งเต้านมออก เหมาะกับคนที่มีขนาดทรวงอกเล็กแล้วก็ ผ่าตัดหน้าอก ผิวหนังยืดหยุ่นก้าวหน้า โดยแผลจะอยู่ใต้ปานนมศัลยแพทย์จะลงแผลผ่านจุกนม เพื่อตัดเนื้อเต้านมรวมทั้ง ลดขนาดจุกนม เหมาะกับคนที่มีขนาดทรวงอกเล็ก ผิวหนังยืดหยุ่นเจริญ รวมทั้งมีขนาดจุกนมที่ใหญ่ ซึ่งวิธีการแบบนี้ทำทำให้ฟลังผ่าตัดแผลออกมาดี แล้วก็สามารถศัลยกรรมชิงอกพร้อมกันกับการ ลดขนาดจุกนม ได้พร้อม

การดูแลแผลผ่าตัด: สำหรับในการผ่าตัดหมอบางทีอาจเย็บแผลด้วยไหมปกติหรือไหมละลายหรือใช้ไหมทั้งสองชนิดรวมกัน และก็มีท่อระบายเล็กๆจากแผลผ่าตัด ซึ่งจะคัดออกใน 3-4 วัน ข้างหลังผ่าตัดคนไข้ควรจะรักษาความสะอาดของแผลตราบจนกระทั่งแผลจะแห้งและก็หายสนิทการบริหารร่างกาย: คนเจ็บบางทีอาจรู้สึกเหนื่อยเป็นบางครั้งข้างหลังการผ่าตัด ผู้เจ็บป่วยไม่สมควรเครียดแล้วก็เบาๆเริ่มทำกิจกรรมต่างๆทีละเล็กทีละน้อย ผู้เจ็บป่วยไม่สมควรขับขี่รถในตอนหนึ่งถึงสองอาทิตย์แรกกระทั่งคนไข้จะสามารถขยับเขยื้อนหัวไหล่ได้อย่างธรรมดา หมอจะชี้แนะการบริหารร่างกายตอนแขน คนไข้ควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอเพื่อการเคลื่อนไหวของหัวไหล่กลับสู่ภาวะธรรมดา