แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง เหมาะในการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง   แฟลกซ์ซีดเผือดสีทองคำเหมาะสมสำหรับในการใช้ประโยชน์เป็นส่วนประกอบในของกิน เนื่องมาจากสีที่อ่อนกว่าแฟลกซ์ซีดเผือดสีน้ำตาล ทำให้ของหวานหรือของกินยังคงมองน่าอร่อยแล้วก็สีไม่แปลง เม็ดเจียเป็นเยี่ยมซูเปอร์ฟู้ดยอดนิยมสูงสุดประเภทหนึ่ง เนื่องมาจากอุดมไปด้วยวิตามินแล้วก็สารอาหารล้นหลามที่มีสาระต่ออีกทั้งสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกาย ผิวพรรณและก็รูปแบบการทำงานของสมอง

อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน เส้นใย สารแอนตี้ออกซิแดนท์ แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี และก็ธาตุเหล็ก คุณประโยชน์ซึ่งมาจากเม็ดเจียมีมาก ยกตัวอย่างเช่น ช่วยลดคอเลสเตอรอลแล้วก็ระดับไตรกลีเซอไรด์ ลดระดับความดันเลือด ลดการเสี่ยงการเกิดเบาหวาน ช่วยควบคุมน้ำหนักและก็ทำให้ระบบการเผาดำเนินงานเจริญขึ้น ปกป้องโรคกระดูกพรุน บำรุงสมองรวมทั้งความจำ ลดการอักเสบ ช่วยลดปัญหาผิวอักเสบรวมทั้งสิวตัน

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือ เม็ดลินิน (Lin seed) รูปร่างเหมือนเม็ดงา แม้กระนั้นใหญ่มากยิ่งกว่า เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค 100% ไม่มีสารกำจัดศัตรูพืช, ปราศจากฉันลเตน (gluten-free), ไม่มีการตัดแต่งทางพันธุกรรม (GMO-free) เม็ดแฟลกซ์ ได้รับการยินยอมรับว่าเป็น SUPERFOOD เนื่องจากว่าอุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติที่มีสาระต่อสุขภาพ การกินอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้พวกเรามีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้น Flaxseed เป็นแหล่งของ Omega 3

คุณภาพดีจากพืชช่วยลดระดับตลอเรสเตอคอยล แล้วก็ยังมี Lignans ที่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยลดการอักเสบ แล้วก็ตันของเส้นเลือด พบว่า Omega 3 ช่วยลดการเสี่ยงต่อเส้นโลหิตหัวใจ รวมทั้งเส้นโลหิตสมอง เม็ดแฟลกซ์ เป็นพืชที่มีกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก ( Alpha-Linolenic Acid; ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่โดยมากชอบเจอได้ในพืช จากการทดสอบพบว่าสัตว์ที่ได้รับกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก ในเม็ดแฟลกซ์

มีส่วนช่วยคุ้มครองปกป้องมีการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิตหัวใจ แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  ลดการอักเสบในเส้นโลหิต แล้วก็ยังลดการเติบโตของเนื้องอกอีกด้วย ส่วนจากการเล่าเรียนในคนพบว่า คนที่กินกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก เพิ่มมากขึ้น มีการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดหัวใจวายได้น้อยกว่าคนที่ที่บริโภคกรดไขมันอัลฟาไลโนเลนิก

ลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็ง สารลิกแนน (Lignans) เป็นสารที่เจอได้ในธัญญาหารได้ทุกประเภท ดังเช่นว่า เม็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน ถั่ว และก็ผักใบเขียว แต่ว่าเม็ดลินิน เป็นเมล็ดพืชซึ่งสามารถเจอสารลิกแนนได้มากกว่าพืชประเภทอื่นถึง 800 เท่า ลิกแนนเป็นสารประกอบจากพืชที่มีคุณลักษณะต่อต้านอนุมูลอิสระแล้วก็มีสารเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งสารทั้งสองมีส่วนช่วยลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคมะเร็งแล้วก็ยังช่วยทำให้สุขภาพโดยรวมดียิ่งขึ้นอีกด้วย

การเรียนเชิงดู ชี้ให้เห็นว่าคนที่กิน เม็ดแฟลกซ์ มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านมน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีที่อยู่ในวัยหมดระดู นอกนั้นยังมีการเรียนรู้อีกชิ้นพบว่า เพศชายที่กินเม็ดแฟลกซ์ 30 กรัมต่อวัน ในเวลาเดียวกันก็ทานอาหารที่มีไขมันต่ำไปด้วย หรูหราของสารชี้โรคมะเร็งต่อมลูกหมากต่ำลง ซึ่งบ่งถึงการเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่ต่ำลงนั่นเอง

สำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันเลือดสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือเป็นกรุ๊ปเสี่ยงที่บางทีอาจจะเป็นโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหารถือว่าเป็นกรุ๊ปแรกที่ควรจะหันมาพอใจกับเม็ดแฟลกซ์ ด้วยเหตุว่าเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์มีส่วนช่วยล้างไส้รวมทั้งรักษาสมดุลของระบบขับถ่าย เพราะฉะนั้นการกินเม็ดแฟลกซ์ก็เลยช่วยล้างไส้ให้สะอาดลดการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์จะช่วยดักจับไขมันในของกิน ทำให้ลดคอเลสเตอรอลได้ในอีกกรณีหนึ่ง

เม็ดแฟลกซ์ยังอุดมด้วยกรดอัลฟาลิโนเลนิกหรือเอแอลเอ (alpha-linolenic acid : ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต้องที่ร่างกายใช้สร้างกรดไขมันโอเมกา-3 โดย ALA ช่วยลดความข้นและก็เหนียวหนืดของเลือด ก็เลยลดการเสี่ยงต่อสภาวะหัวใจหายนะรวมทั้งโรคเส้นเลือดสมอง เม็ดแฟลกซ์ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลเพราะว่ามีใยอาหารจำพวกละลายน้ำมากมาย ฤทธิ์ต่อต้านอักเสบของเม็ดแฟลกซ์บางทีอาจช่วยรักษาอาการอื่นๆอีกได้หลายแบบ ตั้งแต่สิวจนกระทั่งอาการหอบหืด แล้วก็ยังส่งผลพลอยได้จากสารโอเมก้า 3 เป็นมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผมแล้วก็เล็บให้ดูมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงได้

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือเม็ดจากต้นลินิน (Linseed) มีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Linum usitatissimum L. เป็นเมล็ดพืชที่ถูกประยุกต์ใช้ตั้งแต่อดีตกาล โดยมีการศึกษาและทำการค้นพบว่าเจ้าเมล็ดพืชประเภทนี้ มีมาตั้งแต่ยุคกรุงบาบิโลนเมื่อ 3,000 ปีกลายคริสตกาล และก็ในศตวรรษที่ 8 ก็มีความคิดกันว่าเม็ดแฟลกซ์นั้นมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ก็เลยได้รับความนิยมปลูกเพื่อนำมาบริโภคอย่างล้นหลามนับจากนั้นเป็นต้นมา

เม็ดแฟลกซ์มีลักษณะเหมือนเม็ดงาแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่า  แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  ซึ่งโดยส่วนมากแล้วคนชอบนิยมนำเม็ดแฟลกซ์มาบดก่อนจะเอามากิน เนื่องจากว่าจะช่วยทำให้ร่างกายซึมซับสารอาหารที่อยู่ในเม็ดได้ดีมากว่าการกินเป็นแบบเม็ด หรือจะกินเป็นแบบน้ำมันสกัด แม้กระนั้นในน้ำมันสกัดอาจมีคุณประโยชน์ทางสารอาหารไม่เท่าแบบบด อย่างสารลิกแนนที่เจอในเม็ดแฟลกซ์แบบบด เพียงพอมาอยู่ในรูปน้ำมันสกัดจากเม็ดแฟลกซ์ คุณประโยชน์ของเม็ดแฟลกซ์

1. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล จากผลจากงานวิจัยพบว่าเม็ดแฟลกซ์สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้ โดยทำให้เห็นว่า การเติมเม็ดแฟลกซ์ลงในของกิน สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและก็ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลงได้ เนื่องด้วยในเม็ดแฟลกซ์มีเส้นใยจำพวกที่ละลายน้ำ ซึ่งเส้นใยประเภทนี้จะไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลงได้

2. คุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ของกินที่มีส่วนประกอบของผลไม้ ผัก เมล็ดพืช ถั่วเปลือกแข็ง แล้วก็พืชเครือญาติถั่ว และของกินที่มีกรดอัลฟาไลโปอิก (Alpha Lipoic Acid) สามารถช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคหัวใจแล้วก็เส้นโลหิต อีกทั้งในคนที่ไม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ หรือคนที่มีโรคหัวใจอยู่และสามารถช่วยทุเลาอาการให้อยู่ในระดับที่ดีได้ ซึ่งในเม็ดแฟลกซ์นั้นมีอีกทั้งเส้นใยที่ดีต่อหัวจิตใจแล้วก็กรดอัลฟาไลโปอิก และไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจากผลการวิเคาะห์ศึกษาค้นพบว่าการทานอาหารที่มีไขมันโอเมก้า 3 สามารถช่วยลดความดันเลือดได้

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง

คุณประโยชน์ของเม็ดแฟลกซ์

เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า เม็ดลินิน (Linseed) ซึ่ง เป็นพืชในเครือญาติ Linum usitatissimum เป็นเม็ดของต้นปอป่านที่ได้มาจากต้นลินิน รูปแบบของเม็ดลินินนั้นจะมีความคล้ายคลึงกันกับงาเพียงแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่าแค่นั้น รวมทั้งคุณประโยชน์รวมทั้งรสนั้นก็ยังมีความเหมือนกันกับงาอีกด้วยด้วยเหมือนกัน ส่วนรูปแบบของเม็ดแฟลกซ์นั้นจะมีขนาดเล็กรวมทั้งมีสีออกน้ำตาล น้ำตาลเข้ม หรือสีทองคำ

ถูกชูให้เป็นยอดเยี่ยมของของกินหรือซูปเปอร์ฟู้ดส์ (Super Foods) สุดยอด ซึ่งเม็ดแฟลกซ์นับว่าเป็นที่มาของพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 จำพวกที่เรียกว่า alpha-linolenic acid (ALA) ทั้งเม็ดแฟลกซ์ยังถูกจัดลำดับของกินที่ชูให้เป็นที่มาของสารสำคัญอย่าง ลิกแนน (Lignans) ซึ่งมีสูงถึง 7 เท่าเมื่อเทียบกับของกินประเภทเดียวกันอาทิเช่น งาดำ ฯลฯ การกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระไม่พอก็อาจก่อให้ร่างกายเกิดภาวะความแตกต่างจากปกติได้

โดยอาจจะเป็นผลให้มีการอักเสบภายในร่างกายได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น และก็ยังอาจส่งผลให้เกิดภาวะซนอินซูลิน และก็กำเนิดการเสี่ยงเบาหวานจำพวกที่ 2 โรคหอบหืด โรคอ้วน แล้วก็ปัญหาเรื่องการเผาผลาญได้มากขึ้น ซึ่งมีการเรียนพบว่า การกินเม็ดแฟลกซ์จะช่วยลดการเสี่ยงที่จะกำเนิดปัญหาพวกนี้ได้ รวมทั้งช่วยทำให้สารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกายมากขึ้นอีกด้วย

สารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดแฟลกซ์ นับว่าเป็นอาวุธที่ล้ำค่าสำหรับในการคุ้มครองโรคมะเร็งเลยเชียวล่ะ เพราะเหตุว่าสารนี้จะเข้าไปคุ้มครองการเช็ดกทำลายของเซลล์ต่างๆภายในร่างกาย ไม่ให้เซลล์พวกนั้นมีการเสี่ยงเป็นเซลล์ของโรคมะเร็ง โดยมีการศึกษาค้นพบว่าเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดแฟลกซ์สามารถลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และก็โรคมะเร็งไส้ได้อย่างมีคุณภาพ

แม้กระนั้นดังนี้ก็ควรรอบคอบสำหรับเพื่อการใช้  แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง  เนื่องจากว่าถ้าสตรีกินเยอะเกินไปก็อาจจะเป็นผลให้กำเนิดการเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมได้เหมือนกัน เพราะการได้รับสารไฟโตเอสโตรเจนที่มีคุณลักษณะเหมือนกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น อาจทำให้มีการดำเนินการที่ไม่ปกติของระบบฮอร์โมนรวมทั้งแปลงเป็นโรคมะเร็งเต้านมท้ายที่สุดจ้ะ

หากว่าเม็ดแฟลกซ์จะเป็นเมล็ดพืชที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย แต่การนำมาใช้ก็ยังอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีผลกระทบกับคนบางกรุ๊ป ซึ่งบางทีอาจสำเร็จใกล้กันที่ไม่ประสงค์ได้ ก็เลยจะต้องใช้อย่างถูกแนวทางแล้วก็ใช้ภายใต้อำนาจบังคับของผู้ชำนาญเพื่อได้ประโยชน์สูงสุด

เม็ดแฟลกซ์เป็นอีกหนึ่งเมล็ดพืชที่มีเส้นใยสูง ซึ่งเส้นใยนี่ล่ะที่สามารถช่วยลดความต้องการของกินและก็ช่วยทำให้อิ่มท้องนานขึ้น ช่วยคุ้มครองป้องกันการกินจุบจิบหรือการกินมากจนเกินไปได้อย่างมีคุณภาพ เหมาะกับผู้ที่ปรารถนาควบคุมน้ำหนัก หรืออยากได้ลดน้ำหนัก แต่ว่าดังนี้ก็น่าจะกินพร้อมกันกับอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพจะยอดเยี่ยม ด้วยเหตุว่ากินเม็ดแฟลกซ์มากมายไปอาจจะส่งผลให้เป็นผลใกล้กันได้

ถึงแม้เม็ดแฟลกซ์จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนักรวมทั้งสามารถนำไปผสมกับของกินหรือของหวานได้ แม้กระนั้นการกินเม็ดแฟลกซ์ที่ถูกเป็น ควรที่จะนำเม็ดไปบดก่อน เนื่องจากว่าเม็ดแฟลกซ์ที่ยังเป็นเม็ดอยู่นั้น ร่างกายไม่สามารถที่จะเสื่อมสภาพเพื่อซึมซับสารอาหารไปใช้ได้สุดกำลังจ้ะ ด้วยเหตุนั้นเลือกซื้อแบบที่บดเสร็จแล้วมาใช้จะสบายกว่า หรือถ้าหากว่าต้องการเอามาบดเองก็สามารถทำเป็น โดยกระบวนการกินก็ไม่ได้ยากอะไร ถ้าเกิดเป็นเม็ดแฟลกซ์ที่บดและก็สามารถเอามาโรยลงบนของกินหรือเครื่องดื่มได้โดยทันที

เม็ดแฟลกซ์มีจำนวนเส้นใยจำนวนไม่น้อย โดยเม็ดแฟลกซ์ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้จำนวนเส้นใย 3 กรัม ซึ่งมีเส้นใย 2 ประเภทเป็น เส้นใยที่ละลายน้ำได้รวมทั้งเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ เส้นใยเป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดำเนินการได้ดิบได้ดีขึ้น ช่วยทำให้อุจจาระเป็นก้อนรวมทั้งช่วยทำให้รูปแบบการทำงานของไส้มีการเคลื่อนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งช่วยลดท้องผูกแล้วก็โรคที่เกี่ยวกับอาการไส้ปรวนแปร ส่วนเส้นใยแบบละลายน้ำได้ช่วยทำให้ย่อยของกินได้ช้าลง ซึ่งมีช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดรวมทั้งลดคอเลสเตอรอล

การกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระไม่พอก็อาจส่งผล nago-coffee ให้ร่างกายเกิดภาวะความเปลี่ยนไปจากปกติได้ โดยอาจก่อให้มีการอักเสบภายในร่างกายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และยังอาจจะเป็นผลให้เกิดภาวะซนอินซูลิน แล้วก็กำเนิดการเสี่ยงเบาหวานจำพวกที่ 2 โรคหอบหืด โรคอ้วน แล้วก็ปัญหาเรื่องการเผาผลาญได้มากขึ้น ซึ่งมีการเล่าเรียนพบว่า การกินเม็ดแฟลกซ์จะช่วยลดการเสี่ยงที่จะกำเนิดปัญหากลุ่มนี้ได้ รวมทั้งช่วยทำให้สารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกายมากขึ้นอีกด้วย

สารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดแฟลกซ์  แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีทอง สามารถคุ้มครองป้องกันการเช็ดกทำลายของเซลล์ต่างๆภายในร่างกายไม่ให้เซลล์พวกนั้นมีการเสี่ยงเป็นเซลล์ของมะเร็งได้ โดยมีการศึกษาค้นพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในเม็ดแฟลกซ์ช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และก็โรคมะเร็งไส้ได้อย่างมีคุณภาพ

แต่ว่าดังนี้ก็ควรรอบคอบสำหรับในการใช้ ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดหญิงกินมากจนเกินไปก็อาจจะก่อให้กำเนิดการเสี่ยงได้เหมือนกัน เพราะการได้รับสารไฟโตเอสโตรเจนที่มีคุณลักษณะเหมือนกันกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น อาจก่อให้มีการปฏิบัติงานที่แตกต่างจากปกติของระบบฮอร์โมนรวมทั้งได้ผลที่ตรงกันข้ามได้