งาน​ TRIUP การเปลี่ยนแปลง ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี

งาน​ TRIUP

งาน​ TRIUP เป็นมากกว่าแค่การจัดแสดงเทคโนโลยีและการวิจัย นอกจากนี้ยังเน้นถึงความสำคัญของการจัดการกับความท้าทายทางสังคมและการส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืน นิทรรศการและการนำเสนอจำนวนมากที่งานเน้นไปที่การนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อจัดการกับปัญหาระดับโลก เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความไม่เท่าเทียมด้านการรักษาพยาบาล การเข้าถึงการศึกษา และการบรรเทาความยากจน

เพื่อให้สอดคล้องกับธีมนี้ งาน​ TRIUP Fair มักจัดแสดงนิทรรศการและการอภิปรายเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ซึ่งมีผลกระทบทางสังคมที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น อาจมีการแสดงที่นำเสนอโซลูชั่นพลังงานสะอาดในราคาย่อมเยา อุปกรณ์ดูแลสุขภาพที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เทคโนโลยีที่ครอบคลุมและเข้าถึงได้ และความคิดริเริ่มที่มีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงการแบ่งแยกทางดิจิทัล

นอกจากนี้ TRIUP Fair ยังส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่ไม่แบ่งแยกซึ่งยินดีต้อนรับการมีส่วนร่วมจากบุคคลทุกภูมิหลังและส่งเสริมความหลากหลายในนวัตกรรม เป็นเวทีสำหรับกลุ่มที่ด้อยโอกาส ซึ่งรวมถึงผู้หญิงและผู้ประกอบการกลุ่มน้อย เพื่อจัดแสดงผลงานและมีส่วนร่วมในภูมิทัศน์ทางเทคโนโลยีที่กว้างขึ้น

งานแสดงสินค้ายังทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นสำหรับความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษา อุตสาหกรรม และหน่วยงานภาครัฐ เสนอโอกาสสำหรับนักวิจัยในการเชื่อมต่อกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ จัดหาเงินทุนสำหรับโครงการของพวกเขา และสำรวจลู่ทางสำหรับการค้า ความร่วมมือระหว่างภาคส่วนต่าง ๆ นี้ช่วยอำนวยความสะดวกในการแปลผลการวิจัยสู่การใช้งานจริงที่สามารถมีผลกระทบที่จับต้องได้ต่อสังคม

ผู้เข้าร่วม งาน​ TRIUP Fair ยังสามารถได้รับประโยชน์จากเวิร์กช็อปต่างๆ

เซสชันการสร้างทักษะ และโปรแกรมการให้คำปรึกษา ความคิดริเริ่มด้านการศึกษาเหล่านี้ให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับกระบวนการนวัตกรรม การเป็นผู้ประกอบการ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ผู้เข้าร่วมมีโอกาสเพิ่มพูนความรู้ ได้รับทักษะใหม่ๆ และรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์

ในขณะที่ งาน​ TRIUP มีการพัฒนาในแต่ละปี งานยังคงปรับให้เข้ากับเทรนด์ที่เกิดขึ้นใหม่และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ยังคงเป็นแนวหน้าในการส่งเสริมนวัตกรรม การวิจัย และการทำงานร่วมกัน และทำหน้าที่เป็นเวทีที่ความคิดที่ก้าวล้ำสามารถเติบโตและสร้างผลกระทบที่ยั่งยืนต่อสังคม

โดยสรุป TRIUP Fair เป็นงานที่น่าตื่นเต้นและมีชีวิตชีวาซึ่งรวบรวมผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี  นักวิจัย ผู้ประกอบการ และผู้นำในอุตสาหกรรม นำเสนอความก้าวหน้าล่าสุด ส่งเสริมการทำงานร่วมกัน จัดการกับความท้าทายทางสังคม และสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักประดิษฐ์รุ่นต่อไป งานแสดงสินค้านี้ขับเคลื่อนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและเน้นย้ำถึงศักยภาพของการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในระดับโลกผ่านการจัดแสดงนิทรรศการ การอภิปราย และการริเริ่มด้านการศึกษา

การจัด งาน TRIUP Fair  ว่า “ประเทศของพวกเรากำลังไปสู่เศรษฐกิจฐานสิ่งใหม่ แม้กระนั้นยังเจอปัญหารวมทั้งคือปัญหามานานนับ 10 ปี ที่ทำให้ผลการวิจัยมิได้รับการต่อยอดและก็เอาไปใช้ได้จริง ด้วยเหตุนั้นการมี พระราชบัญญัติ ผลักดันการใช้ผลดีผลจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ พุทธศักราช 2564

จะช่วยปลดล็อกความเป็นเจ้าของผลที่เกิดจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้น มาจากงบประมาณเกื้อหนุนของภาครัฐกระทั่งสำเร็จเสร็จ auto betflix โดยเมืองที่มีบทบาทสำหรับในการมอบทุนส่งเสริม คนรับทุนหรือนักค้นคว้ามีสิทธิเป็นเจ้าของผลงาน ซึ่ง พระราชบัญญัติ นี้จะก่อให้งานศึกษาเรียนรู้วิจัยถูกใช้ประโยชน์ ทั้งยังยังสร้างเสริมความสามารถปรับปรุงให้ราษฎรมีความสุขกายสบายใจ ตลอดจนภาคการสร้าง ทำให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตแล้วก็ประชาชนมีรายได้สูงมากขึ้นหน่วยงานร่วมจัดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า “มหกรรมเกื้อหนุนการใช้คุณประโยชน์จากงานศึกษาค้นคว้าวิจัย TRIUP Fair 2022” จะส่งต่อพลังที่การประกาศใช้ พระราชบัญญัติ ผลักดันการใช้คุณประโยชน์ผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยแล้วก็ของใหม่ ให้กำเนิดปริมาณสิทธิบัตรเยอะขึ้นเรื่อยๆรวม

ทั้งมีการใช้ประโยชน์ผลจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างก้าวกระโจน

ซึ่งจะเป็นหัวใจสำคัญสำหรับเพื่อการสร้างผลพวงเชิงเศรษฐกิจและก็สังคม โดยมีเป้าหมายเพิ่ม GDP ของประเทศ 1.5% จากการลงทุนด้าน ววน. รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ภาคธุรกิจอุตสาหกรรม แล้วก็พสกนิกร สำหรับในการนำผลที่ได้รับจากงานวิจัย ของใหม่ไปต่อยอด เปลี่ยนแปลงขั้นตอนการผลิตรวมทั้งบริการ เปลี่ยนแปลงประเทศสู่เศรษฐกิจฐานสิ่งใหม่ถัดไป

TRIUP Fair 2023 ช่องทางที่กำลังจะได้รับ การจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ของแวดวงศึกษาค้นคว้าแล้วก็ของใหม่ไทย ที่ได้นำผลของงานวิจัยใช้ได้จริงกว่า 300 ผลงาน แล้วก็หน่วยงานส่งเสริมภาคธุรกิจกว่า 50 หน่วยงาน มาให้คำแนะนำในทุกขึ้นตอน เพื่อยกฐานะภาคธุรกิจของไทย

  • ทุนช่วยเหลือ ศึกษาค้นคว้าและก็สิ่งใหม่
  • แนวทางสำหรับเพื่อการเป็นเจ้าของ ผลการวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่
  • ผลที่ได้รับจากงานวิจัยและก็สิ่งใหม่ ที่จะต่อยอด ขยายผลเพื่อสร้างไม่เหมือนกันให้ธุรกิจ
  • เงินทุนเพื่อขยายธุรกิจ
  • ข้อคิดเห็นด้านทรัพย์สินทางปัญญา ด้านมาตรฐาน ด้านการขึ้นบัญชีสินค้าและก็สิ่งใหม่
  • โครงข่ายร่วมทําศึกษาค้นคว้ารวมทั้งต่อยอดธุรกิจ
  • คำแนะนำจากนักค้นคว้ารวมทั้งผู้ที่มีความชำนาญด้านต่างๆ
  • คำแนะนำด้านการขยายตลาดผลิตภัณฑ์ของใหม่อีกทั้งในรวมทั้งเมืองนอก
  • สินเชื่อเพื่อนพ้องวัตบาปดอกต่ำ จากแบงค์ต่างๆ

การใช้คุณประโยชน์ผลที่เกิดจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่เป็นอย่างไร?

TRIUP Act มีกรอบช่วงเวลาของการนำไปใช้ประโยชน์ไม่เกิน 2 ปี ถ้าหากพวกเราไม่อาจจะบริหารจัดแจงใช้ประโยชน์ผลดีได้ในกรอบเวลาดังกล่าวข้างต้นได้พวกเราบางทีอาจเสียสิทธิ์ความเป็นเจ้าของผลที่เกิดจากงานวิจัยฯ ส่วนการนำไปผลดีที่ว่ามีแบบดังต่อไปนี้

การใช้หรืออนุญาตให้ใช้สิทธิ (Licensing) ในตัวผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยแล้วก็ของใหม่สำหรับในการผลิตผลิตภัณฑ์ การจัดทำบริการ การแก้ไขกระบวนการผลิต การจัดองค์ประกอบหน่วยงาน การจัดการจัดแจง หรือทำงานอื่นในเชิงการค้า หรือสาธารณประโยชน์

การศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยต่อยอดผลจากงานวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่ ในบางผลที่ได้รับจากงานวิจัยบางทีอาจไม่สามารถที่จะเอาไปใช้ผลดีเชิงการค้า หรือสาห้วยผลดีได้โดยทันที ซึ่งบางทีอาจจะต้องนำไปเล่าเรียน ค้นคว้า ทดสอบ หรือศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมอีก อีกหลาย Step กว่าจะเปลี่ยนมาเป็นต้นแบบสินค้าที่ใช้ประโยชน์ได้จริง

เพราะฉะนั้นถ้าเกิดผลที่เกิดจากงานวิจัยของพวกเราหากแม้มิได้ถูกนำไป Licensing แต่ว่ามีการปรับปรุงต่อยอดระดับความพร้อมเพรียงของเทคโนโลยี(Technology Readiness Level) ให้อยู่ในระดับที่สูงขึ้น ก็ถือได้ว่าเป็นการใช้ประโยชน์ด้วยเหมือนกัน การจำหน่ายจ่ายโอนผลของงานวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่ หรือวิธีขายผลที่ได้รับจากงานวิจัยก็ถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์ผลดีด้วยเหมือนกัน

ยกตัวอย่างเช่นการจัดแสดงผลลัพธ์การวิจัย ที่ได้รับรางวัล Prime Minister’s TRIUP Awards for Research Utilization with High Impact หรือรางวัลผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยแห่งชาติที่ทำให้เกิดผลเสียสูงรายปี 2565 ตามเกณฑ์การพินิจผลงาน ด้วยแนวทางลงคะแนนร่วมกับการอภิปรายความเห็นของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆปริมาณ 19 ท่าน จากผลงานทั้งปวงที่ผ่านการพิเคราะห์ 119 โครงงาน อาทิเช่น

สาขาเทคโนโลยีที่เหมาะสม (Appropriate Technology) รางวัลระดับเยี่ยม ดังเช่นผลงาน “เทคโนโลยีแล้วก็การถ่ายทอดความรู้เพื่อการจัดการโรคเกิดใหม่สำหรับฟาร์มปลานิลและก็ปลานิลแดงในประเทศไทยและก็ต่างถิ่น” ของ รศ.นายสัตวแพทย์ดร.วิน สุรเชษฐดงษ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมทั้งทีมงานวิจัย ซึ่งได้รับโล่รางวัลรวมทั้งใบประกาศเกียรติจากนายกฯ และก็เงินรางวัลจากกองทุนผลักดัน ววน. ปริมาณ 500,000 บาท

ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของ งาน​ TRIUP Fair คือการเน้นที่เทคโนโลยีเกิดใหม่และพลิกโฉมหน้างาน ผู้เข้าร่วมสามารถคาดหวังที่จะสำรวจนิทรรศการและการสาธิตที่เน้นสาขาที่ล้ำสมัย เช่น การคำนวณด้วยควอนตัม ความจริงเสริม บล็อกเชน พันธุวิศวกรรม การสำรวจอวกาศ และอื่นๆ งานนี้เป็นเวทีสำหรับผู้บุกเบิกในด้านเหล่านี้เพื่อแสดงความก้าวหน้าและแบ่งปันวิสัยทัศน์สำหรับอนาคต

นอกจากการจัดแสดงแล้ว งาน TRIUP Fair มักจะรวมเอาประสบการณ์แบบอินเทอร์แอกทีฟที่ช่วยให้ผู้เข้าชมสามารถมีส่วนร่วมกับเทคโนโลยีได้โดยตรง ผู้เข้าร่วมสามารถเข้าร่วมการจำลองเสมือนจริง เวิร์กช็อปหุ่นยนต์ ความท้าทายในการเขียนโค้ด และกิจกรรมเชิงปฏิบัติอื่น ๆ ประสบการณ์เหล่านี้ไม่เพียงแต่สร้างความบันเทิงและดึงดูดผู้เข้าชมเท่านั้น แต่ยังให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในทางปฏิบัติอีกด้วย

นอกจากนี้ งาน TRIUP Fair ยังให้ความสำคัญกับการเป็นผู้ประกอบการและสตาร์ทอัพอีกด้วย พื้นที่หรือเวทีเฉพาะมักถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อแสดงบริษัทเกิดใหม่และผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เป็นนวัตกรรมของพวกเขา นี่เป็นโอกาสพิเศษสำหรับผู้ประกอบการในการเชื่อมต่อกับนักลงทุน ผู้นำในอุตสาหกรรม และลูกค้าที่มีศักยภาพ ส่งเสริมการเติบโตและช่วยให้สามารถแปลงความคิดเป็นธุรกิจที่ทำงานได้

เพื่อส่งเสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนความรู้

งาน TRIUP Fair มักจัดกิจกรรมสร้างเครือข่าย จับคู่ และอภิปรายโต๊ะกลม แพลตฟอร์มเหล่านี้ช่วยอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อระหว่างนักวิจัย นักประดิษฐ์ และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม ปูทางไปสู่ความร่วมมือ ความร่วมมือ และการแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น งาน TRIUP Fair มักจะมีการแข่งขันหรือความท้าทายที่แสดงถึงความสำเร็จที่โดดเด่นในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม กิจกรรมเหล่านี้อาจเชิญชวนบุคคลหรือทีมให้นำเสนอโครงการหรือแนวคิดที่ก้าวล้ำของพวกเขาต่อคณะกรรมการตัดสิน ซึ่งไม่เพียงเสนอการยอมรับ แต่ยังมีโอกาสสนับสนุน เงินทุน หรือโอกาสในการให้คำปรึกษาสำหรับผู้ชนะอีกด้วย

สุดท้าย งาน TRIUP ตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมและการเข้าถึงสาธารณะ มักจัดการบรรยายสาธารณะ เวิร์กช็อปด้านการศึกษา และกิจกรรมชุมชนที่มุ่งสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับบทบาทของเทคโนโลยีในสังคม

ความคิดริเริ่มเหล่านี้มุ่งมั่นที่จะเชื่อมช่องว่างระหว่างความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกับสาธารณชนทั่วไป ส่งเสริมความรู้ด้านดิจิทัลและส่งเสริมการสนทนาเกี่ยวกับผลกระทบทางจริยธรรมและสังคมของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่

โดยสรุป งาน​ TRIUP Fair เป็นงานที่มีชีวิตชีวาและดื่มด่ำซึ่งนำเสนอความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีล่าสุด ส่งเสริมความร่วมมือและการเป็นผู้ประกอบการ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสาธารณะ ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับนวัตกรรม เครือข่าย และแรงบันดาลใจ ขับเคลื่อนความก้าวหน้าและกำหนดอนาคตของเทคโนโลยีในโดเมนต่างๆ