เมล็ดทานตะวันเพาะงอก

เมล็ดทานตะวันเพาะงอก อีกหนึ่งเม็ดแตกออกยอดนิยม ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงได้โอกาสได้เคยชิมรสกันมาบ้างเเล้ว ก็คือ ต้นอ่อนทานตะวัน ขณะนี้เห็นตามตลาดก็มีขายกัน หาซื้อไม่ยาก เเต่มั่นใจว่าจะกระหยิ่มใจกว่ามากมาย ถ้าพวกเราได้ทดลองเพาะรับประทานเองกับมือ แนวทางเพาะเม็ดแตกหน่อ หรือต้นอ่อนทานตะวัน นั้นไม่ยากจ้ะ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเอาไปเชื้อเชิญเด็กๆที่บ้านทำ ก็เบิกบานกันมากมาย เเถมยังเชิญชวนให้เด็กได้รับประทานผักที่เขาปลูกเองกับมือกันเพิ่มมากขึ้นด้วย ทำยังไงไปดูกันจ้ะ

ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นยังไง เป็นของอร่อย มีคุณประโยชน์ ที่ต้องการเสนอแนะจ้ะ แม้กระนั้นคำตอบในทางแนวคิด ต้นอ่อนทานตะวัน ก็คือ ต้นอ่อนของดอกทานตะวัน ที่แก่ตั้งแต่ 7 – 124 ชั่วโมง เพียงแค่นั้น ก็เอามารับประเทานใหม่ๆหรือเป็นของกินปรุงสุกได้หลายรายการอาหาร ยกตัวอย่างเช่น ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย ต้นอ่อนทานตะวันอบชีส ต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้ ยำซีฟู้ดต้นอ่อนทานตะวัน ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน แกงส้มต้นอ่อนทานตะวัน

ผัดหมี่ประเทศฮ่องกงใส่ต้นอ่อนทานตะวัน ต้นอ่อนทานตะวันทอด ราดน้ำยำ หรือกินร่วมกับผักกาดหอมอื่นๆฯลฯ ยิ่งกว่านั้น ความจิ๋วแม้กระนั้นเจ๋งของต้นอ่อนทานตะวัน ไม่ใช่แค่ความอร่อยเท่านั้น สารอาหารที่อุดมอยู่ในเจ้าต้นอ่อนจิ๋วๆนี้ก็มีไม่น้อย ดังเช่นว่า เส้นใย โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม ไขมันประเภทที่ดีต่อสถาพทางร่างกาย รวมทั้งมีสารกาบ้า (GABA- gamma aminobotyric acid)

เมล็ดทานตะวันเพาะงอก เม็ดดำ สำหรับปลูกรับประทานต้นอ่อน

เมล็ดพันธุ์ทานตะวัน เม็ดดำ สำหรับปลูกรับประทานต้นอ่อน ใส่ 1 โล ต้นอ่อนมีโปรตีนและก็วิตามินสูงมากมาย สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายรายการอาหาร ต้นอ่อนจากเม็ดทานตะวันใช้เวลาปลูกเพียงแต่ 7 วันได้ผักปราศจากพิษทาน ทานตะวันผลิออกจะมีกลิ่นหอมหวน กรอบ รวมทั้งมีรสชาติหวาน สามารถกินได้อีกทั้งแบบสด

หรือไม่ก็อาจจะนำไปทำกับข้าวเป็นรายการอาหารอร่อยๆได้หลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ใส่ไว้ในสลัดหรือยำอร่อยๆจะนำไปผัดเป็นรายการอาหารทานตะวันแตกออกผัดน้ำมันหอย ปรุงอาหารจำพวกต้มและก็แกง จับใส่ลงในแกงจืด แกงส้ม แกงเลียง หรือใส่เอาไว้ภายในก๊วยเตี๋ยวแทนถั่วงอกก็อร่อย หรือไม่ก็อาจจะนำไปทำเป็นเครื่องสำหรับคนรักสุขภาพก็ได้ด้วย

แล้วก็ในวันนี้พวกเราก็ขอนำเสนอกรรมวิธีการเพาะเม็ดทานตะวันแตกหน่อด้วยแนวทางกล้วยๆจาก คุณหมูน้อย พ่ะน่ะ สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม มาฝากให้ทดลองเพาะรับประทานเองที่บ้าน สะอาด ไม่เป็นอันตราย แถมมัธยัสถ์อีกด้วยนะคะ แถมพ่วงแนวทางเพาะถั่วงอกรับประทานเองด้วย มาดูกันเลยนะ

ลักษณะพิเศษ : เม็ดเก็บเกี่ยวใหม่ ในประเทศ คัดเลือกตามฤดูกาล 100%

 • อัตราการงอก 95% แตกหน่อแน่นๆแตกหน่อจริง ต้นอ่อนอ้วนใหญ่
 • เม็ดรักษาด้วยห้องเย็น เปรียบเสมือนได้เม็ดเก็บเกี่ยวใหม่ อายุการจัดเก็บเม็ด 6-12 เดือน
 • ผ่านวิธีการคัดเม็ดที่ล้ำสมัย 7 ขั้นตอน เม็ดสะอาด ไม่เป็นอันตราย
 • ยังคงคุณประโยชน์ของของกินครบถ้วนบริบูรณ์ มีคุณค่าทางของกินสูง
 • เพาะง่ายด้านใน 8-10 วัน ก็เก็บทานได้ จัดจำหน่ายได้

แนวทางปลูกต้นอ่อนทานตะวันรับประทานเองกล้วยๆที่บ้าน

แฟนสุขภาพจำต้องรมาส่องแนวทางปลูกต้นอ่อนทานตะวันรับประทานเองกล้วยๆเก็บไว้ทำรายการอาหารผัดผักอร่อยๆได้ประโยชน์ ไปซื้อเม็ดทานตะวันมารอได้แล้ว พวกเราบางครั้งก็อาจจะเคยรับรู้หรือรู้จักผักออร์แกนิกที่มาจากการเพาะธัญญาหารต่างๆจนได้ต้นอ่อน ดังเช่นว่า ข้าวซ้อมมือแตกหน่อจากการเพาะข้าวซ้อมมือ ถั่วงอกจากการเพาะเม็ดถั่วเขียว ถั่วงอกหัวโตจากการเพาะเม็ดถั่วเหลือง หรือผักโต้วเหมี่ยวจากการเพาะเม็ดถั่วลันเตา ฯลฯ ซึ่งต้นอ่อนจากเมล็ดพืชกลุ่มนี้กำลังได้รับความนิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพ เป็นผักอนามัยไม่มีพิษ แถมยังอร่อยอีกด้วย

แนวทางเพาะเม็ดผลิออกทานตะวัน

 • จัดเตรียมอุปกรณ์เพาะ เช่น ขุยมะพร้าวร่อน 4 ส่วน เถ้าถ่านแกลบร่อน 1 ส่วน หรือจะใช้ขุยมะพร้าวร่อน กับดินร่อน 1 ต่อ 1 ก็ได้ เอามาผสมกันไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากัน
 • แช่เม็ดทานตะวันในน้ำอุ่นทิ้งเอาไว้ 1 คืน หรืออย่างต่ำ 8 ชั่วโมง
 • นำอุปกรณ์ปลูกใส่ภาชนะดังเช่นกระเช้าขนมจีน หรือกระเช้าที่มีตาถี่ หากว่าไม่มีก็สามารถใช้ภาชนะปลูกอะไรก็ได้ แม้กระนั้นขอให้มีรูระบายน้ำ โดยเสนอแนะให้ใส่สิ่งของเพาะโดยประมาณ ¾ ส่วนของภาชนะ แล้วรดน้ำให้เปียก
 • โรยเม็ดทานตะวันที่แช่น้ำแล้ว เกลี่ยให้ทั่วแล้วโรยขุยมะพร้าวที่เหลือกลบข้างหน้าน้อย
 • รดน้ำให้เปียกแฉะอีกที

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน หรือทานตะวันผลิออก (Sunflower Sprout) มาจากการเพาะเม็ดดอกทานตะวัน เป็นผักลู่ทางใหม่ที่มีคุณค่าทางของกินสูงทีเดียว มีโปรตีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าถั่วจำพวกอื่นๆมีวิตามินหลายประเภทอีกทั้ง วิตามินเอ วิตามินอี ที่จะช่วยบำรุงสายตา รวมทั้งผิวพรรณ วิตามินบี 1 บี 6 บี 12 ที่ช่วยบำรุงรักษาสมอง ปกป้องโรคสมองเสื่อมด้วย

หมูน้อยซื้อเม็ดทานตะวันชูถุง 240 บาท ได้ 2.7 โล ปลูกได้ 10 กว่าครั้ง (ทีละ 2-3 กระบะ) เฉลี่ยลงทุน 20 กว่าบาทต่อครั้ง มีทานตะวันแตกออกกินได้ตลอดในราคาไม่แพงแสนถูก ไม่ใช้ปุ๋ยรีบหรือปุ๋ยผสมน้ำอะไรเลยเด้อ ดินสวนปกติ รดน้ำก็น้ำดื่มนี่แหละ ผลิตผลล้นตู้แช่เย็นรับประทานไม่ทันเลยเด้ ฮ่าๆช่วงแรกก็ห้าวปลูกทุกสัปดาห์ ห้าวโพดๆหลายโพดๆรับประทานบ่ทันจ้อยแม๋ะ เดี๋ยวนี้ปลูกอาทิตย์เว้นอาทิตย์สลับกับถั่วงอก จะได้มีรับประทานหมุนวนทั้งยังเดือน

เม็ดทานตะวัน เป็นอีกหนึ่งเมล็ดพืชเพื่อสุขภาพ ที่คนจำนวนไม่น้อยนิยมกิน ด้วยรสกลมกล่อมละมุนละไมกับเม็ดที่แบบครบถ้วน ทำให้หลายท่านเมื่อเริ่มกินทีไรเป็นจำต้องบดเพลิดเพลิน อร่อยจนกระทั่งหยุดไม่อยู่กันอย่างยิ่งจริงๆ เว้นเสียแต่อร่อยแล้วเม็ดทานตะวันยังมีสาระต่อร่างกายอีกด้วย เนื้อหานี้ Hello แพทย์จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเม็ดทานตะวันให้มากยิ่งขึ้นกันจ้ะ

ทำความรู้จัก “เม็ดทานตะวัน”

เม็ดทานตะวัน (Sunflower Seed) จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมล็ดพืชยอดฮิตที่หลายท่านนิยมเอามาทานเล่น เพราะว่านอกเหนือจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและก็แร่นานาจำพวกแล้ว ยังช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆรวมถึงโรคหัวใจแล้วก็เบาหวานจำพวกที่ 2

แต่ถึงเม็ดทานตะวันจะอุดมไปด้วยคุณค่าจำนวนมาก แม้กระนั้นถ้าเกิดกินในจำนวนที่มากจนกระทั่งเกินความจำเป็นอาจก่อให้ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อสุขภาพด้านร่างกายได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นในสตรีตั้งท้องควรจะหลบหลีกสำหรับในการกินเม็ดทานตะวันฃ

5 ผลดีจากเม็ดทานตะวัน

 1. บำรุงหัวใจ แมกนีเซียมในเม็ดทานตะวันช่วยลดความดันเลือด ก็เลยช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ ยิ่งกว่านั้นเม็ดทานตะวันยังอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ที่ช่วยขยายเส้นเลือด ต่อสู้กับโรคหัวใจ
 2. เบาหวาน จากการศึกษาเล่าเรียนรวมทั้งการทดสอบบางชิ้นที่ให้ข้อมูลว่า เม็ดทานตะวันมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดการเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวานประเภทที่ 2 แม้กระนั้นยังไงยังคงจะต้องมีการศึกษาเล่าเรียนเพิ่มอีกถัดไปนอกเหนือจากนั้นแล้วยังมีงานศึกษาเรียนรู้ชิ้นหนึ่งที่ได้ทำการศึกษาเรียนรู้ในกรุ๊ปคนที่กินเม็ดทานตะวันจำนวน 1 ออนซ์ (30 กรัม) ร่วมกับมื้ออาหารสำหรับคนรักสุขภาพบ่อยๆทุกเมื่อเชื่อวัน พบว่าบางทีอาจช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร (Fasting Blood Sugar) น้อยลงราว 10% ในช่วงเวลาหกเดือน เมื่อเทียบกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพเพียงอย่างเดียว
 3. ลดการอักเสบ เม็ดทานตะวันมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ลดการอักเสบเรื้อรังที่เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังหลากหลายประเภท
 4. รักษาโรคทั่วๆไป เดี๋ยวนี้เม็ดทานตะวันได้ถูกนำมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากไม่น้อยเลยทีเดียว โดยนำน้ำมันเมล็ดทานตะวัน มาใช้สำหรับเพื่อการรักษาโรคและก็อาการต่างๆอย่างเช่น ยาขับเยี่ยว ยาขับเสลด รักษาโรคหลอดลม หรือใช้ทาเพื่อรักษาโรคผิวหนังต่างๆ
 5. รักษาโรคบิด ทราบหรือเปล่าว่า การกินเม็ดทานตะวันนั้นสามารถรักษาโรคบิดได้ ช่วยทุเลาท้องผูก ท้องเดินอย่างหนัก ยิ่งไปกว่านี้ยังช่วยลดการเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย

สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวัง

ข้อควรไตร่ตรองสำหรับในการกินต้นอ่อนทานตะวัน ก็คือเรื่องธรรดาทั่วๆไปที่ต้องระมัดระวังกัน ถ้าหากกินอะไรมากเกินความจำเป็นก็ย่อมส่งผลกระทบ การกินต้นอ่อนทานตะวันมากเกินไปอาจก่อให้อ้วนได้ เนื่องจากจำนวนแคลอรีในต้นอ่อนทานตะวันมีอยู่มากมายจนกระทั่งทำให้อ้วนได้ถ้าเกิดกินในจำนวนที่ไม่เพียงพอเหมาะสม ด้วยเหตุผลดังกล่าว รักสุขภาพ บำรุงสุขภาพ โดยเฉลี่ยให้ผักหลายๆจำพวก ได้ปฏิบัติภารกิจกันอย่างเท่าเทียมกัน ก็จะไม่เป็นอันตราย

ไม่มีรูปตอนโรยถั่วจ้อย (ถั่วเขียว) เว่าง่ายๆก็คือ เอากระดาษเช็ดมือ ทิชชู่หรือผ้าสำหรับเช็ดมือ ครึ้มสัก 1 ซม. ประพรมน้ำพอเพียงเปียกแฉะวางตูดหม้อ เอาถั่วที่แช่น้ำไว้แล้วโรยลงไปโลด อย่าแทรกกันมากมาย รวมทั้งเอากระดาษหรือผ้าชุบน้ำพอเพียงเปียกปิดทับถั่วข้างบนอีกครั้งและปิดฝาสำหรับปิดหม้อ เปิดรดน้ำวันละ 1 ครั้ง ปรมาณ 1/2 แก้วถึง 1 แก้ว รดผ่านกระดาษหรือผ้าที่หุ้มลงไปโลด พอเพียงเปียกๆ

แม้ว่าเม็ดทานตะวันจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก แต่ว่าถ้ากินในจำนวนที่มากจนถึงเกินความจำเป็นอาจส่งผลให้เกิดโทษต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคดเมียม (Cadmium) โลหะหนักจำพวกนี้ที่อยู่ในเม็ดทานตะวัน บางทีอาจมีอันตรายต่อไตของคุณ ศาสตราจารย์ พญ.สกาวรัตน์ คุณาวิสสุต หมอรักษาตาเกียรติ ให้ข้อมูลว่า ในเม็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง

ยังชี้แจงเสริมเติมเพราะ วิตามินอีในเม็ดทานตะวันมีส่วนช่วยคุ้มครองไม่ให้ออกสิเจนทำปฏิกิริยากับกรดไขมันไม่อิ่มตัวด้านในแก้วตา ซึ่งคุณลักษณะนี้คงจะมีส่วนช่วยปกป้องต้อกระจกได้ แต่ว่าดังนี้ก็ไม่อาจจะฟันธงได้ว่าวิตามินอีจะช่วยคุ้มครองป้องกันโรคต้อกระจกได้มั่นใจๆด้วยเหตุว่ายังไม่มีการค้นคว้าวิจัยใดการันตีว่าเป็นแบบนั้น แต่วิตามินอีก็มีส่วนช่วยบำรุงสายตาได้ไม่มากมายก็น้อย

เซเลเนียมในเม็ดทานตะวันเป็นธาตุอาหารสำคัญต่อกระบวนรูปแบบการทำงานของต่อมไทรอยด์ เพราะฉะนั้นการกินอาหารที่มีเซเลเนียมสูงอย่างเม็ดทานตะวันก็จะช่วยสนับสนุนให้ร่างกายมีธาตุเซเลเนียมไปช่วยในวิธีการทำงานของต่อมไทรอยด์ได้รวมทั้งกรดไขมันประเภทนี้จะช่วยลดไขมันในเส้นโลหิต ทั้งยังมีผลให้เม็ดเลือดแดงบริบูรณ์ ทน ไม่รวมกลุ่มเป็นกลุ่มเป็นก้อน ลดการเสี่ยงโรคเส้นโลหิตตันได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *