หญ้าทิมโมธี เป็นหญ้าที่มีสัดส่วนสารอาหารค่อนข้างสมดุล

หญ้าทิมโมธี

หญ้าทิมโมธี (Pennisetum purpureum), ที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “หญ้าน้ำเดียว” หรือ “นาสนุ่น” คือพืชหญ้าที่มีลักษณะอันงดงามและมีความหลากหลายในการใช้ประโยชน์ในสายอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม  เป็นพืชหญ้าใบใหญ่ที่มีลำต้นขนาดใหญ่และใบสีเขียวเข้ม ซึ่งสามารถเติบโตได้เป็นพุ่มใหญ่ที่มีความสูงสูงถึง 4-5 เมตรในบางกรณี  เป็นพืชที่มีความแข็งแกร่งและสามารถทนทานต่อสภาวะที่แล้งและฝนตกได้ จึงเหมาะที่จะปลูกในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อนและมีการแล้งสูง เช่น ประเทศไทย และชาวเกษตรสามารถนำ มาปลูกเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ และเลี้ยงสัตว์ได้อย่างเหมาะสม

หญ้าทิมโมธีมีคุณสมบัติทางอาหารที่สูงและประกอบไปด้วยสารอาหารหลากหลายประเภท เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์ ทำให้มีค่าทางอาหารสูงและเป็นที่นิยมในการใช้เป็นอาหารสัตว์ เช่น วัว กระบือ และแพะ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับใช้ในการควบคุมและลดการกัดเซาะของดิน และลดการระเหยของน้ำในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการกัดเซาะ ซึ่งเป็นประโยชน์สำคัญในการป้องกันและบรรเทาปัญหาทางดินเช่น การแพร่ระบาดของน้ำท่วม การกัดเซาะ และการเสื่อมโทรมของดิน

นอกจากนี้ยังมีการนำ มาใช้ในการสร้างพลังงานทดแทน โดยใช้เป็นเชื้อเพลิงแก่รถยนต์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เนื่องจาก มีเซลลูโลส (Cellulose) ซึ่งเป็นวัตถุประกอบหลักของเซลลูโลส ที่สามารถเปลี่ยนเป็นกรดอินทรีย์หรือเป็นแก๊สที่สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ดังนั้น  เป็นพืชหญ้าที่มีความหลากหลายในการใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเลี้ยงสัตว์ การควบคุมและบรรเทาปัญหาทางดิน หรือการใช้เป็นแหล่งพลังงานทดแทน การสนับสนุนการปลูกหญ้าทิมโมธีอาจเป็นทางเลือกที่ดีในการพัฒนาอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมให้ยั่งยืนและยั่งยืนยิ่งขึ้น

 

หญ้าทิมโมธี

หญ้าทิมโมธี  สำหรับสัตว์ฟันแทะ

โดยของกินกระต่ายจากธรรมชาติที่มีสาระต่อร่างกายของกระต่ายเยอะที่สุดเป็น “ต้นหญ้าแห้ง” ด้วยเหตุว่าต้นหญ้าแห้งมีสารอาหารสำคัญที่กระต่ายจำเป็นต้องได้รับ ซึ่งจะเข้าไปช่วยในระบบขับถ่าย, การสรุปย แล้วก็ฟันของกระต่าย ทำให้น้องกระต่ายมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงรวมทั้งอยู่กับพวกเราไปได้ช้านานขึ้น แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่การจะซื้อ “ต้นหญ้าแห้งสำหรับกระต่าย” นั้น พวกเราควรจะเรียนข้อมูลพื้นฐาน เพื่อเลือกต้นหญ้าแห้งคุณภาพดีให้กับกระต่ายของพวกเรา ด้วยเหตุผลดังกล่าววันนี้ผมก็เลยเก็บรวบรวมข้อมูลสำคัญรวมทั้งผลิตภัณฑ์ต้นหญ้าแห้งประสิทธิภาพ

ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินมื้อหลักแล้วก็สำคัญของกระต่ายทุกตัว เนื่องจากว่าในต้นหญ้านั้นจะมีเส้นใยที่ดีต่อไส้และก็ฟันของกระต่าย โดยถ้าเกิดกระต่ายมิได้รับเส้นใยที่พอเพียงมันจะมีผลให้ระบบขับถ่ายเริ่มกำเนิดปัญหา เมื่อไม่มีความเอาใจใส่นานเข้ากระต่ายจะเจ็บไข้จนถึงบางทีอาจเสียชีวิตได้ ดังนี้ต้นหญ้าแห้งยังส่งผลต่อฟันอีกด้วย ด้วยเหตุว่าฟันของกระต่ายนั้นจะขยายแล้วก็ยาวขึ้นเรื่อยถ้ามิได้กินต้นหญ้าแห้งเพื่อจะเข้าไปช่วยลับฟันไม่ให้ยาวกระทั่งกำเนิดลักษณะของการเจ็บปวด

ประโยช์จากต้นหญ้าทิโมธีมีล้นหลาม มันมีความจูงใจอย่างกว้างๆดังเช่นต้นหญ้าแห้งรวมทั้งม้า หญ้าทิมโมธี  แม้กระนั้นเมื่อรวมกับต้นหญ้าชนิตหนึ่งมันทำให้สัตว์มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับแกะแล้วก็สัตว์เลี้ยงสัตว์อื่นๆมันยังเป็นของกินสำหรับหนูตะเภากระต่ายและก็สัตว์เลี้ยงในบ้านอื่นๆ พืชสามารถรับทราบได้ไม่ยากเมื่อมันผกาโดยหัวเม็ดแคบยาว ทิโมธีต้นหญ้าจะออกเมื่อใด? ช่อดอกผลิตในปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นหน้าร้อนหรือข้างใน 50 คราวหลังหยอดเม็ด พืชสามารถเก็บเกี่ยวต้นหญ้าแห้งหลายต่อบ่อยมากในฤดูปลูกถ้าเกิดปลูกเอาไว้ในต้นฤดูใบไม้ผลิ.

พืชมีระบบระเบียบรากตื้นแล้วก็เส้นใยและก็บ้องข้างล่างที่ปรับปรุงเป็นหลอดที่เก็บคาร์โบไฮเดรต ใบมีดที่ไม่มีขนเรียบแล้วก็สีเขียวอ่อน ใบอ่อนเริ่มรีดและก็เจริญวัยจนกระทั่งใบแบนปลายแหลมรวมทั้งขอบตะปุ่มตะป่ำ แต่ละใบอาจมีความยาว 11 ถึง 17 นิ้ว หัวของเม็ดยาวถึง 15 นิ้วแล้วก็มีดอกคมที่แปลงเป็นเม็ดเล็กๆยืนต้นขนาดใหญ่ขนาดใหญ่ของต้นหญ้าทิโมธีที่เติบโตในท้องนาที่สมบูรณ์บริบูรณ์เป็นภาพที่พบได้ทั่วไปในหลายเมือง.ต้นหญ้าทิโมธีมักหว่านในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือหน้าร้อน ใช้เวลา 50 วันสำหรับการสร้างเพื่อเก็บเกี่ยวในสภาพภูมิอากาศส่วนมาก ในเวลาที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับการปลูกพืชช้าเป็นหกอาทิตย์หรือมากยิ่งกว่าก่อนฤดูใบไม้ร่วงน้ำค้างกลายเป็นแข็งคราวแรกซึ่งทำให้มีเวลาเพียงแค่พอที่จะสร้างก่อนที่จะอากาศหนาวเย็น.

หว่านเม็ดในดินที่ได้รับการปรับแต่งซึ่งไถลูกพรวนแล้ว หากว่าต้นหญ้าทิโมธีจะเติบโตในดินทุกชนิด แม้กระนั้นค่า pH ของดินก็มีความหมาย เป็นเรื่องดีควรจะอยู่ระหว่าง 6.5 แล้วก็ 7.0 ถ้าหากจำเป็นจะต้องให้กระทำทดลองดินแล้วก็ปรับแต่งดินด้วยปูนหกเดือนที่แล้วกระทำปลูกพืช เม็ดควรจะปลูก¼ถึง½นิ้วลึกรวมทั้งปกคลุมด้วยดินเบาๆทำให้ดินเปียกชื้นปานกลาง.ต้นหญ้าทิโมธีนั้นมีต้นกำเนิดมาจากเกือบจะยุโรป และก็คงจะถูกตั้งชื่อตามนาย Timothy Hanson เกษตกร ชาวอเมริกา แล้วก็ ซึ่งเป็นผู้แนะนำต้นหญ้าจำพวกนี้ให้กับคนภายในตอนใตของอเมริกา

ต้นหญ้าประเภทนี้ถูกให้เป็นของกินกับสัตว์รับประทานพืชหลายหมวดหมู่ดังเช่นว่า กวาง ม้า รวมถึงสัตว์ฟันเล็มตัวน้อยๆยกตัวอย่างเช่น หนูแกสบี้ หรือ กระต่าย สัตว์เครือญาติ Rodent หรือ สัตว์ฟันเล็มนั้น ฟันของน้องจะสามารถผลิออกยาวขึ้นได้ตลอดระยะเวลาด้วยเหตุนั้นหากน้องมิได้บดของกินที่ไม่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น ต้นหญ้าทิโมธี หรือ ต้นหญ้าแห้งประเภทอื่นๆจะมีผลให้ฟันขึ้นมาเรื่อยกระทั่งยาวเหลือเกิน รวมทั้งอาการฟันยาวเหลือเกินนับว่าเป็นลักษณะของการป่วยประเภทหนึ่ง ซึ่งจะมีผลให้น้องรับประทานอาหารได้ทุกข์ยากลำบาก หรือร้ายที่สุดอาจจะทำให้น้องไม่อาจจะรับประทานอาหารได้แล้วก็ร่างกายอ่อนแอจนถึงอันตรายถึงชีวิต

 

หญ้าทิมโมธี

ต้นหญ้าทิโมธีนั้นนับได้ว่าเป็นต้นหญ้าที่มีคุณประโยชน์ต่อสัตว์ฟันเล็ม

มากมายก่ายกอง สามารถเอามาเป็นของกินร่วมกับของกินธรรมดาของสัตว์ฟันเล็มได้ เพื่อสมรรถนะที่เยี่ยมที่สุดควรจะให้ต้นหญ้าทิโมธีโดยประมาณ 70 – 75 % ของอาหารในแต่ละวัน โดยผลดีสำคัญๆของต้นหญ้าจำพวกนี้ก็คือช่วยทำให้สัตว์ฟันเล็มได้บดของกินที่มีผิวสัมผัสที่สมควร เพราะสัตว์ฟันแทะเล็มจะมีการผลิออกของฟันเร็วกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆถ้าหากฟันมีการแตกหน่อยาวเกินความจำเป็นจะก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวของสัตว์เลี้ยงได้ การให้สัตว์เลี้ยงได้บดต้นหญ้าทิโมธีจะเป็นการช่วยชะลอการงอกของฟันแล้วก็ยังช่วยขัดฟันให้กับสัตว์เลี้ยง

ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินมื้อหลักแล้วก็สำคัญของกระต่ายทุกตัว เพราะเหตุว่าในต้นหญ้านั้นจะมีเส้นใยที่ดีต่อไส้แล้วก็ฟันของกระต่าย โดยถ้าหากว่ากระต่ายมิได้รับเส้นใยที่พอเพียงมันจะก่อให้ระบบขับถ่ายเริ่มกำเนิดปัญหา เมื่อไม่มีความสนใจนานเข้ากระต่ายจะเจ็บไข้กระทั่งบางทีอาจเสียชีวิตได้ ดังนี้ต้นหญ้าแห้งยังส่งผลต่อฟันอีกด้วย เพราะเหตุว่าฟันของกระต่ายนั้นจะขยายและก็ยาวขึ้นเรื่อยถ้าหากมิได้กินต้นหญ้าแห้งเพื่อเข้าไปช่วยลับฟันไม่ให้ยาวจนกระทั่งกำเนิดลักษณะของการเจ็บปวด หากว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่ดูแล้วน่าจะทานง่ายดายเสียยิ่งกว่าหมาและก็แมว แม้กระนั้นที่จริงแล้วการดูแล เรื่องของกินของกระต่ายนั้นมีข้อกำหนดมากไม่น้อยเลยทีเดียวไม่แพ้กันเลยนะ เพราะกระต่ายมีระบบระเบียบย่อยของกินที่เปราะบางแล้วก็ไวต่อความรู้สึกมากมาย สารอาหารอะไรก็แล้วแต่ที่ไปสู่ร่างกายไปจะซับได้อย่างเร็วไม่ว่าจะเป็นสารดีและไม่ดีก็ตาม เหตุเพราะกระต่ายเป็นสัตว์รับประทานพืช ของกินที่เป็นที่ชื่นชอบสำหรับกระต่ายก็คือ ต้นหญ้ากระต่ายนั่นเอง

กระต่ายรับประทานอะไรยอดเยี่ยม ยอดเยี่ยมในแต่ละตอนวัย ทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนนะ ของกินหลักของกระต่ายเป็น ของกินสายสัมพันธ์สูง (high fiber) หมายถึงต้นหญ้าแห้ง แต่ว่าไม่ต้องกลัวว่าต้นหญ้าแห้งๆจะรสน่าระอาหรือเปล่ามีสารอาหารพอเพียงกับกระต่ายนะ พวกเราสามารถเลือกจำพวกต้นหญ้าได้อย่างนานาประการ เลือกความกรุบกรอบรวมทั้งรสหวานได้ตามใจกระต่าย พร้อมกับเสริมของกินเม็ด ผักรวมทั้งผลไม้ ในจำนวนที่พอเหมาะพอควร เพียงเท่านี้ยืนยันว่าเฮลตี้แน่ๆ ระบบการย่อยของอาหารของกระต่ายจะอาศัยสายสัมพันธ์ในของกินเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ไส้ดำเนินการอย่างปกติ นอกจากนี้ยังมีแบคทีเรียและก็ยีสต์จำนวนไม่น้อยช่วยในการย่อยของกิน ถ้าของกินกระต่ายมีแป้งหรือน้ำตาลมากเกินไปอาจจะก่อให้มีการหมักย่อยของกินเกินกว่าธรรมดา กำเนิดก๊าซและก็แบคทีเรียเสียสมดุล นำมาซึ่งการทำให้กระต่ายอาการท้องอืดแล้วก็ท้องเดินได้ง่าย

ของกินที่เหมาะกับกระต่ายที่เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงหมายถึง ของกินที่มีจำนวนเส้นใย (fiber) สูง ไขมัน (fat) ต่ำ แล้วก็แป้ง (starch) หรือคาร์โบไฮเดรต (carbohydrate) ต่ำ ซึ่งเหมาะกับฟันแล้วก็ระบบทางเดินอาหารของกระต่าย กระต่ายสามารถรับประทานอาหารได้ออกจะนานาประการ โดยเน้นย้ำไปที่ของกินเส้นใยสูง ดังเช่น ต้นหญ้าแห้ง (hay) ฟาง (straw) รวมทั้งของกินเม็ดสำเร็จรูป นอกจากนั้นกระต่ายยังเป็นสัตว์ ที่เปลี่ยนแปลงของกินได้ค่อนข้างจะยาก ถ้าหากคุ้นชินกับการกินบางสิ่งมานานแล้ว โดยส่วนมากของกินที่กระต่ายติดอกติดใจ มักเป็นของกินลักษณะเดียวกับของกินที่แม่กระต่ายกินในตอนที่ลูกกำลังจะเลิกกินนม (weaning) ในธรรมชาติ โดยทั่วไปกระต่ายเป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนเช้ามืดกับเวลาค่ำ ซึ่งความประพฤติปฏิบัติบางทีอาจเจอได้ในกระต่ายที่เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นการกินของกินตอนช่วงเย็นหรือเวลากลางคืน ศูนย์กลางวันจะนอนพัก

1. Grass (ต้นหญ้าสด)
ต้นหญ้าสดถือของกินธรรมชาติสำหรับกระต่าย โดยการให้อาหารด้วยต้นหญ้าสดนั้นคุณสามารถวางในกรงกระต่ายเพื่อกระต่ายของคุณกินได้อย่างอิสระ ดังนี้ถ้าเกิดหาต้นหญ้ามิได้ ผมเสนอแนะให้ท่านปลูกต้นหญ้าในกระถางเล็กๆเอาไว้ภายในบ้านหรือรอบๆสถานที่กว้างนอกบ้านและก็ตัดต้นหญ้าด้วยกรรไกร (ห้ามตัดโดยเครื่องตัดหญ้าเด็ดขาด) แล้วจึงให้อาหารกับกระต่ายของคุณได้นะครับ

2. Hay (ต้นหญ้าแห้ง)
ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินสำหรับกระต่ายที่นิยมในกลุ่มของแฟนกระต่าย เหตุเพราะต้นหญ้าแห้งนั้นสามารถหาได้ทั่วๆไปตามตลาด ซึ่งพวกเราไม่จำเป็นที่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับเพื่อการปลูกต้นหญ้าเองและก็มั่นอกมั่นใจได้ว่าพวกเราจะมีของกินที่พอเพียงต่อความปรารถนาของน้องกระต่ายในแต่ละวัน

 

หญ้าทิมโมธี

ต้นหญ้าทิโมธีมักใช้เพื่อสำหรับการวางแบบภูมิทัศน์

เนื่องมาจากตรงตามข้อกำหนดทั้งปวงสำหรับสมุนไพรในการจัดสวน – ทนต่อน้ำค้างกลายเป็นแข็งเจริญมีความจูงใจสำหรับในการตกแต่งและก็รักษาง่าย พืชใช้สำหรับการผสมสนาม สำหรับในการตกแต่งสนามที่สวยสดงดงามแล้วก็มีคุณภาพสูงทิโมธีมักใช้ร่วมกับ ryegrass, bluegrass และก็ fescue ทนต่อน้ำค้างกลายเป็นแข็งก้าวหน้าโดยยังคงสีเขียวที่สมบูรณ์บริบูรณ์

ต้นหญ้าทิโมธีสำหรับสนามมีข้อเสียหลายประการสามารถตัดพอดีความสูงอย่างต่ำ 4 เซนติเมตร ด้วยเหตุว่าต้นหญ้าจะฟื้นได้นานและไม่ดีภายหลังจากการตัดผมสั้นๆหรือการสัมผัสกับมนุษย์อย่างหนักตัวอย่างเช่นในสนามกีฬาหรือสนามหากว่าต้นหญ้าทิโมธีจะเป็นต้นหญ้าประเภทหนึ่ง แม้กระนั้นถ้าเกิดปรารถนาต้นหญ้าที่มีคุณภาพนั้นควรที่จะเลือกต้นหญ้าทิโมธีที่มีความใหม่อีกทั้งในด้านของสีแล้วก็กลิ่น ซึ่งการจะพิเคราะห์จากต้นเหตุในข้อนี้ นอกเหนือจากการดูด้วยตาก่อนซื้อแล้ว อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งที่ต้องการจำเป็นต้องตรวจดูภายหลังจากซื้อมาแล้วด้วย

ต้นหญ้าทิโมธีที่ดีจำเป็นที่จะต้องปราศจากความเปียกชื้น ผิวสัมผัสมีความแห้งสนิท สีของต้นหญ้าจำเป็นต้องไม่ซีดเซียวกระทั่งเกินความจำเป็นแล้วก็ยังคงมีกลิ่นของพืชซ่อนเร้นอยู่ ถ้าหากต้นหญ้าทิโมธีที่ซื้อมามีคุณลักษณะต่างไปจากนี้ มีความน่าจะเป็นไปได้ว่าต้นหญ้าที่ซื้อมานั้นจะมีคุณภาพที่ไม่ตรงกับสิ่งที่จำเป็นของสัตว์เลี้ยงได้ เดี๋ยวนี้มีผู้สร้างอาหารสัตว์หลายๆแบรนด์ได้กระทำการผลิตแล้วก็ขายต้นหญ้าทิโมธีออกมากันอย่างใหญ่โต ในแต่ละแบรนด์จะมีการคัดสรรต้นหญ้าที่ใช้ผลิตมาอย่างระมัดระวัง เว้นเสียแต่คุณจะตรวจตราจากคุณลักษณะที่มีการแจ้งบนซองสินค้าแล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรจะให้ความใส่ใจก็คือความนุ่มของต้นหญ้าทิโมธี ด้วยเหตุว่าต้นหญ้าทิโมธีที่มีก้านนุ่มจะช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงสามารถบดได้ง่าย ถ้าหากต้นหญ้าทิโมธีที่คุณซื้อมาก้านแข็งกระทั่งเหลือเกิน อาจจะก่อให้สัตว์เลี้ยงไม่สนใจรับประทานต้นหญ้าเลยก็เป็นไปได้ ต้นหญ้านี้ไม่อาจจะปฏิบัติงานได้ดิบได้ดีในพื้นที่ที่มีความร้อนสูงหรือในช่วงฤดูแล้ง ความชุ่มชื้นที่เสมอต้นเสมอปลายนั้นเป็นของที่จำเป็นในการพัฒนาจุดยืนที่ดี หลายครั้งที่ต้นหญ้าทิโมธีปลูกด้วยพืชเครือญาติถั่วเพื่อเป็นอาหารสัตว์สำหรับสัตว์ คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากต้นหญ้าทิโมธีในกรณีนี้เป็นการไถกระพรวนจะเพิ่มไนโตรเจนการซึมผ่านการระบายน้ำรวมทั้งสารอาหารที่มากขึ้น.

เมื่อปลูกด้วยพืชเครือญาติถั่วไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ปุ๋ยไนโตรเจนเพิ่มเติมอีก แต่ว่าจำเป็นที่จะต้องได้รับผลดีจากการใช้ของกินเป็นช่วงๆใช้คราวแรกสำหรับในการหว่านอีกทีในฤดูใบไม้ผลิแล้วก็ข้างหลังการเก็บเกี่ยว เทคโนโลยีการเพาะปลูกทิโมธีทุ่งหญ้ามีลักษณะและความแตกต่างของตัวเองที่ต้องนำมาพิจารณาเมื่อปลูกพืชอาหารสัตว์ มีความทนทานต่อน้ำค้างแข็งสูง แต่ไม่สามารถทนต่อการตกตะกอนในระยะยาวและสภาพอากาศที่แห้งได้เลวร้ายมาก ในรูปแบบที่บริสุทธิ์พืชจะเติบโตเพื่อให้ได้เมล็ด แต่ส่วนใหญ่แล้วพืชจะถูกใช้เพื่อสร้างฐานอาหารสัตว์ในทุ่งนา การหมุนเวียนพืช ด้วย sainfoin อัลฟัลฟ่าและโคลเวอร์

ให้หญ้าแห้งแก่กระต่ายของคุณอย่างไม่จำกัด. หญ้าแห้งเป็นอาหารพื้นฐานของกระต่าย ซึ่งมันไม่เป็นเพียงแค่สารอาหารที่มีความสำคัญสำหรับกระต่ายเท่านั้น แต่หญ้าแห้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่สำคัญแก่กระต่ายด้วยเช่นกัน เนื่องจากกระต่ายทำความสะอาดตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้พวกมันชอบที่จะกลืนขนลงท้องเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากกระต่ายไม่มีไฟเบอร์เพียงพอ ก้อนขนดังกล่าวสามารถไป อุดตันระบบทางเดินอาหารของกระต่าย และทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต นอกจากนี้การเคี้ยวหญ้าแห้งยังช่วยให้ฟันของกระต่ายมีความยาวที่เหมาะสม และมีสุขภาพดี และยังป้องกันไม่ให้ฟันของกระต่ายขึ้นมากเกินไป

ให้น้ำในปริมาณมากแก่กระต่ายกระต่ายเหมือนกับสัตว์อื่นๆ หญ้ากระต่ายเล็ก g1g2bet  น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดี หากกระต่ายไม่ได้รับน้ำที่เพียงพอ กระต่ายจะขาดน้ำ ทำให้อวัยวะภายในล้มเหลวและตาย กระต่ายของคุณควรกินน้ำดื่มสะอาดอยู่ตลอดเวลาเพิ่มการให้ผักสดเป็นอาหารแก่กระต่ายของคุณ. ผักที่ดีที่สุดสำหรับกระต่ายของคุณ ได้แก่ ผักกาดโรเมน บร็อกโคลี่ แครอท ผักชี ผักขม และผักขึ้นฉ่าย คือหญ้าที่มีรสชาติและคุณภาพที่เหมาะสมสำหรับกระต่ายเลี้ยง เช่น หญ้าแฟงหรือหญ้ากาดสนิท อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง เป็นต้น หญ้าแฟงเป็นหญ้าที่มีรสชาติหวานและมีสารอาหารมากพอสมควรสำหรับกระต่าย เนื่องจากมีปริมาณโปรตีนสูงและสารอาหารสำคัญอื่นๆ เช่น ใยอาหาร และวิตามินต่างๆ

ที่สร้างสรรค์ให้กระต่ายมีสุขภาพดีและเจริญเติบโตอย่างเหมาะสมการดูแลและเลี้ยงหญ้าเพื่อกระต่ายเลี้ยงจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น พื้นที่การเลี้ยง การรดน้ำ การตัดแต่ง และการบำรุงรักษาหญ้าให้สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อให้หญ้าเติบโตเต็มประสิทธิภาพและมีคุณภาพที่ดีในการเป็นอาหารสำหรับกระต่ายนอกจากการให้หญ้าเป็นอาหารแล้ว ควรเตรียมพื้นที่เลี้ยงที่เหมาะสมสำหรับกระต่าย เช่น กรงหรือพื้นที่เลี้ยงที่ปลอดภัยจากอันตรายภายนอก และมีพื้นที่เพียงพอสำหรับกระต่ายเคลื่อนไหวและเล่นเลี้ยง ควรให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมที่สะอาดและปลอดโรค เพื่อให้กระต่ายเลี้ยงได้มีสุขภาพที่ดีและป้องกันการเกิดโรคและการติดเชื้อ