เวอร์มิคูไลท์ เป็นแร่ในกลุ่ม Alumino-silicate มีน้ำหนักเบา

เวอร์มิคูไลท์

เวอร์มิคูไลท์  (Vermiculite) เป็นแร่ในกรุ๊ป Alumino-silicate ประเภทหนึ่ง มีน้ำหนักค่อย มีค่า pH เป็นกลาง ไม่ละลายน้ำ แม้กระนั้นซึมซับน้ำเจริญ สามารถซึมซับธาตุอาหารและหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในคราวหลัง เวอร์มิคูไลท์ มีธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม แล้วก็แคลเซียม ที่พืชสามารถเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้ ความรู้ความเข้าใจสำหรับการทนไฟแล้วก็ไฟสูงทำให้ เป็นสิ่งของที่ใช้เพื่อสำหรับการสร้างเตาอบ หรือเตาอุตสาหกรรมที่ปรารถนาการควบคุมอุณหภูมิสูง  จะช่วยสำหรับการเก็บความร้อนและก็กระจัดกระจายความร้อนอย่างมีคุณภาพ เพื่อคุ้มครองการสูญเสียความร้อนที่ไม่ได้อยากต้องการในแนวทางการผลิต

นอกนั้น ยังมีคุณลักษณะแข็งแรงต่อสารเคมี ซึ่งทำให้มีการใช้งานในอุตสาหกรรมเคมีรวมทั้งเทคโนโลยีที่อยากได้สิ่งของทนสารเคมี นอกเหนือจากนั้น เวอมิคูไลท์ยังมีความรู้ความสามารถสำหรับการซับสารเคมี ทำให้มีการประยุกต์ใช้เป็นสิ่งของฉนวนสำหรับเพื่อการควบคุมมลภาวะหรือสารตกค้างในสิ่งแวดล้อม แล้วก็สามารถใช้เป็นองค์ประกอบสำหรับการกรองอากาศหรือน้ำเพื่อลดพิษรวมทั้งสิ่งสกปรกอื่นๆ เป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการใช้งาน สามารถตัดเป็นชิ้นเล็กหรือเป็นแผ่นได้ง่าย ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถผสมกับสิ่งของอื่น ยกตัวอย่างเช่น ปูน ปูนซีเมนต์ หรือพอร์ตแลนด์ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงแล้วก็ความคงทนให้กับสิ่งของ

 

เวอร์มิคูไลท์

เวอร์มิคูไลท์ เป็นสารเติมแต่งในดินตามธรรมชาติ

การใช้เวอมิคูไลท์ในสรีรวิทยา โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้สำหรับเพื่อการปลูกพืช ในการเพาะเม็ดหรือเพาะกล้าพืชต่างๆ เวอร์มิคูไลท์  มีความเข้าใจสำหรับการเก็บน้ำและก็ธาตุอาหาร ทำให้ดินบริเวณรากพืชมีความชุ่มชื้นแล้วก็สารอาหารที่พอเพียงในการเติบโต นอกนั้น เมื่อใช้ สำหรับการปลูกพืช มันยังช่วยสำหรับเพื่อการรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน เพิ่มความร่วนซุย และก็ช่วยลดการแตกหักของดินในลักษณะอากาศแห้ง

เวอมิคูไลท์ยังมีสาระสำหรับในการใช้เพื่อการปลูกพืชในโคกหรือกระถาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับพืชที่อยากระบบรากที่ระบายน้ำดี และไม่ถูกใจน้ำนอง เม็ด จะช่วยสำหรับเพื่อการรักษาความชุ่มชื้นรวมทั้งการระบายน้ำในระบบรากของพืช ทำให้พืชมีการเติบโตแล้วก็พัฒนาต่อไปได้ดีเยี่ยมขึ้นยิ่งกว่านั้น ยังมีการใช้เพื่อสำหรับการปรับแต่งดินในสวนผักหรือสวนยางพารา โดยการใส่ ลงในโคกหรือโคนต้นพืช ช่วยทำให้ดินบริเวณรากมีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็ช่วยสำหรับเพื่อการรักษาความชุ่มชื้นในดินในเวลาที่ฝนน้อยเกินไป เว้นเสียแต่นี

เป็นแร่ประเภทหนึ่งที่มีสารอาหารหลากหลายประเภท พืชสามารถใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ได้ ถึงขั้นบางสวน มีการนำ  ไปปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อย่างยิ่งจริงๆ  เมื่อย่อย ขนาดราว 3-6 มิลลิเมตร จะมีลักษณะคล้ายกับไม้ที่ถูกย่อย มีสีน้ำตาลอ่อน เล็กน้อยมีความันวาวเหมือนโลหะเป็นธาตุประเภทหนึ่งที่มีสารอาหารหลายอย่าง พืชสามารถเอาไปใช้ผลดีได้ ถึงกับขนาดบางสวน มีการนำ  ไปปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อย่างยิ่งจริงๆ  เมื่อย่อย ขนาดราว 3-6 มิลลิเมตร จะมีลักษณะคล้ายกับไม้ที่ถูกย่อย มีสีน้ำตาลอ่อน นิดหน่อยมีความันวาวเหมือนโลหะ Vermiculite ถูกใช้เพื่อเป้าหมายที่นานัปการ แต่ว่าจำนวนมากมักใช้ เจอการปรับใช้สำหรับการแตกออกของเม็ด

แนวทางการปลูกต้นกล้าจากเม็ดโดยใช้อุปกรณ์นี้ออกจะง่าย เริ่มด้วยเม็ดทั้งปวงผสมกับ ชุบไว้แล้ว มวลที่ได้ทั้งผองจะถูกใส่ด้านในถุงก๊อบแก๊บเพื่อสร้างการควบแน่น ในตำแหน่งนี้เม็ดจะส่งสัญญาณแรกของการเติบโตอย่างเร็วต่อไปพวกมันจะถูกย้ายลงดินการปลูกลงดินก็เกิดขึ้นได้ด้วยการช่วยเหลือของสารเริ่ม Vermiculite ผสมในรูปทรง 2: 1 กับดินจากนั้นจะเกิดขึ้น ปลูกเม็ดผลิออก… พึงสังเกตว่าวิธีนี้ให้ตัวบ่งชี้เชิงบวกอย่างเร็ว อัตราการเติบโตของต้นกล้าดียิ่งกว่าวิธีการใช้ดินที่สะอาดอย่างเป็นจริงเป็นจังสารเริ่มต้นไม่เพียงแค่ช่วยทำให้พืชอิ่มตัวด้วยสารอาหารแค่นั้น แม้กระนั้นยังช่วยต่อสู้กับ“ ขาดำ” แล้วก็โรคโคนเน่าซึ่งก่อตัวบนลำต้นแล้วก็ระบบรากของต้นกล้าดูเหมือนจะทุกจำพวก

มันเป็นอุปกรณ์เหมือนจานที่มีสีน้ำตาลทองคำหรือสีเงิน จริงๆแล้วมันเป็นไฮโดรมิกา ชื่อนี้มาจากคำภาษาละติน vermiculus ซึ่งหมายความว่า “หนอน” แม้เวอร์มิคูไลต์ได้รับความร้อน แผ่นของมันจะแปลงเป็นเม็ดเหมือนเกลียวซึ่งออกจะคล้ายกับ “หนอน” ส่วนประกอบที่มีรูพรุนของอุปกรณ์นี้ปฏิบัติหน้าที่เสมือนฟองน้ำซึมซับแล้วก็เก็บกักความชุ่มชื้นซึ่งมีความจุมากยิ่งกว่าน้ำหนักของตนถึง 4 เท่า ด้วยประสิทธิภาพนี้ เวอร์มิคูไลต์ก็เลยเป็นเพียงแค่สารเติมแต่งที่จำเป็นสำหรับส่วนประกอบของดิน โดยจะคงจะความชื้นของดินไว้เป็นระยะเวลานาน (ใกล้กับรากมากขึ้นเรื่อยๆ) สารที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดทั้งปวงของมัน

Vermiculite – มันเป็นอย่างไร? เป็นแร่ช้าทางเคมีที่ไม่มีพิษโลหะหนัก อุปกรณ์นี้เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ไม่เสื่อมสภาพ ไม่เน่า เป็นกลางประมือด ด่าง มีองค์ประกอบที่มีคุณค่าซึ่งเกิดผลดีต่อการเติบโตและก็การพัฒนาของพืชสีเขียว – แคลเซียม แมกนีเซียม สิลิกอน โพแทสเซียม อลูมินัม เหล็ก พืชซับองค์ประกอบ ได้นิดหน่อยตามปรารถนา แต่ว่าไม่เหมาะสมเป็นปุ๋ยหลัก (เชื่องช้าทางเคมี) สิ่งของช่วยเพิ่มการเติมอากาศในดิน สามารถแปลงระดับ pH (ด่าง) รักษาความชุ่มชื้นในดิน ซึ่งจะขยายเวลาระหว่างการรดน้ำ

เป็นคริสตัลจากบ่อเกิดตามธรรมชาติที่มีอยู่มากบนโลก มีส่วนประกอบที่มีน้ำ 5% อยู่ข้างใน รวมทั้งโน่นเป็นเหตุผลที่มันมีความรู้และความเข้าใจสำหรับเพื่อการขยายตัวเมื่ออยู่ภายใต้อุณหภูมิที่สูงขึ้น เมื่อเพอร์ไลต์ขยายตัวเนื่องจากว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะได้เนื้อสัมผัสที่ค่อยและก็มีรูพรุนมากขึ้นเรื่อยๆเพื่อได้มาซึ่งเพอร์ไลต์พวกเราจำต้องวัดเป็นขนาดด้วยเหตุว่าน้ำหนักของมันจะนานับประการขึ้นกับขนาดของอนุภาคแล้วก็จำนวนความชุ่มชื้น เป็นลูกฟุตบอลสีขาวที่มีความรู้สูงสำหรับในการเก็บกักน้ำรวมทั้งในเวลาเดียวกันก็รักษาความพรุนสูง นอกนั้นยังมีความสม่ำเสมออย่างยิ่งก็เลยทนต่อการสึกก้าวหน้า เมื่อรากแตกหน่อขึ้นก็จะกัดกร่อนเพิร์ลไลต์ อย่างไรก็แล้วแต่มันค่อนข้างจะแข็งแรง ผสมกับสารเริ่มจะใช้เพื่อเพิ่มอากาศให้กับส่วนประกอบและก็ให้ความสว่าง

 

เวอร์มิคูไลท์

เวอร์มิคูไลท์ (vermiculite)

เวอร์มิคูไลต์เป็นแร่ในกรุ๊ปไมก้า ซึ่งคุณลักษณะเด่นของแร่กรุ๊ปไมก้าเป็น การมีองค์ประกอบผลึกเป็นแผ่นซ้อนๆกัน แม้กระนั้นก็มิได้แสดงว่า ไมก้าทุกตัวจะสามารถแตกรวมทั้งขยายตัวเป็นตัวหนอนได้ราวกับเวอร์มิคูไลต์ ไม่เจอเป็นแหล่งแร่ที่พอเพียงจะทำเหมืองได้ในบ้านพวกเรา ที่เจอก็เป็นเพียงแค่องค์ประกอบในดินบางพื้นที่ คุณลักษณะสำคัญของเวอร์มิคูไลต์เป็น มีผลึกทับกันเป็นชั้นแล้วก็มีน้ำกั้นระหว่างชั้น ด้วยเหตุนี้ เมื่อเผาโดยประมาณ 1 000-1 100 องศาเซลเซียส ก็จะแตกแล้วก็ขยายตัวออกเป็นราวกับตัวหนอนขนาดเล็กๆลักษณะแบบนี้ก็เลยทำให้สามารถใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ได้คล้ายกับเพอร์ไลต์ เป็นใช้ประโยชน์จากการที่มีน้ำหนักค่อย ค่อยกว่าเพอร์ไลต์เผาน้อย พรุน เป็นฉนวนความร้อนและก็กระแสไฟฟ้า ที่มา กรมทรัพยากรธรณี

เวอร์มิคูไลต์เป็นแร่ในกรุ๊ปไมก้า ซึ่งคุณลักษณะเด่นของแร่กรุ๊ปไมก้าเป็น การมีองค์ประกอบผลึกเป็นแผ่นซ้อนๆกัน แม้กระนั้นก็มิได้แสดงว่า ไมก้าทุกตัวจะสามารถแตกรวมทั้งขยายตัวเป็นตัวหนอนได้ราวกับเวอร์มิคูไลต์ ไม่เจอเป็นแหล่งแร่ที่พอเพียงจะทำเหมืองได้ในบ้านพวกเรา ที่เจอก็เป็นเพียงแค่องค์ประกอบในดินบางที่ คุณลักษณะสำคัญของเวอร์มิคูไลต์เป็น มีผลึกทับกันเป็นชั้นแล้วก็มีน้ำกั้นระหว่างชั้น เพราะฉะนั้น เมื่อเผาราว 1 000-1 100 องศาเซลเซียส ก็จะแตกและก็ขยายตัวออกเป็นเสมือนตัวหนอนขนาดเล็กๆลักษณะแบบนี้ก็เลยทำให้สามารถใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ได้คล้ายกับเพอร์ไลต์ เป็นใช้ประโยชน์จากการที่มีน้ำหนักค่อย ค่อยกว่าเพอร์ไลต์เผาน้อย พรุน เป็นฉนวนความร้อนแล้วก็กระแสไฟฟ้า ที่มา กรมทรัพยากรธรณี

เป็นแร่ในกรุ๊ป alumino-silicate ประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆเหมือนเกล็ดปลาทับกันหลายๆชั้น แร่ ดิบยังไม่เหมาะสมที่จะใช้เป็นอุปกรณ์ปลูก จำเป็นจะต้องเอามาเผาที่อุณหภูมิ 760 องศาC เพื่อแผ่น alumino-silicate ที่ซ้อนทับกันปริขยายออก เรียกวิธีการนี้ว่า exfoliation แร่ที่ผ่านขั้นตอนนี้แล้วมีความหนาแน่นรวมต่ำลงเหลือเกิน 95 – 145 kg/m3 แล้วก็สามารถซับน้ำได้มากถึง 500% (w/w) มีธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งแคลเซียม ที่พืชสามารถใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ได้

การใช้ เป็นอุปกรณ์ปลูกก็เลยบางทีอาจลดความเข้มข้นของธาตุพวกนี้ในสารละลายลง เวอร์มิคูไลท์ ที่ผ่านขั้นตอนการ exfoliation แล้วจะเบาๆยุบลงเมื่อใช้ปลูกพืชไปนานๆข้างใน 1 ปี ขนาดจะน้อยลงเหลือเกิน 20% ของขนาดเดิม และก็เมื่อผ่านไปราว 2 ปี ทรัพย์สมบัติสำหรับในการซับน้ำรวมทั้งถ่ายเทอากาศจะสูญเสียไปจนถึงไม่สามารถที่จะใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกได้อีก เป็นสิ่งของปลูกที่แพงแพงเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ประเภทอื่นในตอนนี้ก็เลยไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก แต่ว่ามีจุดเด่นที่ไม่มีการแปดเปื้อนของโรคพืชรวมทั้งวัชพืช

อุปกรณ์เพาะกล้าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพาะเป็นส่วนประกอบสำคัญในกรรมวิธีเริ่มของเม็ดรวมทั้งการเติบโตของพืช อุปกรณ์กลุ่มนี้มีเงื่อนไขที่ต้องสำหรับในการแตกหน่อของเม็ดแล้วก็การเติบโตของต้นอ่อน และก็อาจมีผลพวงเป็นอย่างมากต่อร่างกายโดยรวมและก็การบรรลุผลของพืชของคุณ ในเนื้อหานี้ พวกเราจะตรวจจุดสำคัญของสิ่งของเพาะกล้าสำหรับการเริ่มเพาะเม็ดและก็การเติบโตของพืช รวมทั้งอุปกรณ์จำพวกต่างๆที่ใช้กันทั่วๆไปในเรือนเพาะชำและก็โรงเรือน

สิ่งที่จำเป็นที่สุดอย่างหนึ่งของอุปกรณ์เพาะกล้าเป็นการกักเก็บน้ำ เมล็ดพืชอยากความชุ่มชื้นสำหรับในการแตกออกแล้วก็เริ่มเติบโต แล้วก็ต้นอ่อนยังปรารถนาความชุ่มชื้นที่บ่อยเพื่อปรับปรุงรากที่แข็งแรงแล้วก็ก่อร่างสร้างตัว สิ่งของเพาะกล้าที่มีความรู้และความเข้าใจสำหรับการเก็บกักน้ำสูง เป็นต้นว่า พีทมอสหรือวัวโค่พีท เป็นประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับเพื่อการเริ่มเพาะเม็ดและก็การเติบโตของต้นอ่อน

และก็อีกอย่างหนึ่งของ อุปกรณ์เพาะกล้าหมายถึงการเติมอากาศ พืชอยากได้ออกสิเจนเพื่อความมีชีวิตรอดและก็เติบโต อุปกรณ์เพาะกล้าที่ให้อากาศดีสามารถช่วยสนับสนุนการเติบโตของรากที่ดี อุปกรณ์ต่างๆดังเช่นว่า เพอร์ไลท์หรือเวอร์มิคูไลท์สามารถช่วยทำให้มั่นใจว่าเมล็ดพืชและก็ต้นอ่อนของคุณได้รับออกสิเจนที่จำเป็นต้องต่อการงอกและก็เติบโต

เวอร์มิคูไลท์

การเลือกสิ่งของเพาะกล้าที่สมควร

การเลือกสิ่งของปลูกที่สมควรเป็นขั้นตอนสำคัญในวิธีการปลูกและก็เพาะพันธุ์พืช อุปกรณ์ปลูกให้ข้อจำกัดที่จำเป็นจะต้องสำหรับในการแตกออกของเม็ดและก็การเติบโตของต้นอ่อน แล้วก็สิ่งกลุ่มนี้สามารถมีผลต่อเป็นอย่างมากต่อร่างกายโดยรวมรวมทั้งการบรรลุเป้าหมายของพืชของคุณ พวกเราจะตรวจสอบต้นเหตุที่จำต้องพินิจพิเคราะห์เมื่อเลือกอุปกรณ์ปลูกที่สมควร รวมทั้งจำพวกพืช สภาพภูมิอากาศ และก็งบประมาณ

สาเหตุที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่จำต้องตรึกตรองเมื่อเลือกอุปกรณ์ปลูกเป็นจำพวกของพืชที่คุณจะปลูก พืชแต่ละจำพวกมีหลักเกณฑ์ที่ต่างกัน และก็สิ่งจำเป็นเป็นจำเป็นต้องเลือกสิ่งของปลูกที่เหมาะสมกับจำพวกของพืชที่คุณกำลังปลูก ดังเช่นว่า ไม้อวบน้ำและก็ตะบองเพชรอยากได้ดินที่ระบายน้ำก้าวหน้า เวลาที่เฟิร์นแล้วก็พืชที่ถูกใจความชุ่มชื้นอื่นๆปรารถนาดินที่เก็บกักความชุ่มชื้น

ปัจจัยหลักอีกประการหนึ่งที่จะต้องพินิจพิเคราะห์เป็นสภาพภูมิอากาศ สภาพอากาศในพื้นที่ของคุณอาจส่งผลเสียเป็นอย่างมากต่อประเภทของอุปกรณ์ปลูกที่คุณเลือก อย่างเช่น ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงรวมทั้งมีฝนตกน้อย สิ่งของปลูกที่มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับการเก็บกักน้ำสูง ตัวอย่างเช่น วัวโค่พีท บางทีอาจเป็นตัวเลือกที่ดียิ่งกว่าอุปกรณ์ที่มีการเก็บกักน้ำไม่ดี ดังเช่น เพอร์ไลท์

อุปกรณ์ที่ใช้เพาะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขั้นตอนการเริ่มของเม็ดและก็การเติบโตของพืช g1g2bet  สิ่งจำเป็นอีกประการหนึ่งของอุปกรณ์เพาะกล้าเป็นการเติมอากาศ พืชอยากออกสิเจนเพื่อความมีชีวิตรอดแล้วก็เจริญวัย อุปกรณ์เพาะกล้าที่ให้อากาศดีสามารถช่วยสนับสนุนการเติบโตของรากที่ดี สิ่งของต่างๆยกตัวอย่างเช่น เพอร์ไลท์หรือ สามารถช่วยทำให้มั่นใจว่าเมล็ดพืชและก็ต้นอ่อนของคุณได้รับออกสิเจนที่จำเป็นจะต้องต่อการงอกและก็เติบโต

อุปกรณ์เพาะกล้ายังมีหน้าที่สำคัญสำหรับการให้สารอาหารที่ต้องสำหรับเพื่อการเจริญวัยของพืช คุณสามารถให้ปุ๋ยลงในอุปกรณ์เพาะกล้าเพื่อสารอาหารที่จำเป็นจะต้องสำหรับพืชของคุณสำหรับในการเติบโต แม้กระนั้น สิ่งจำเป็นเป็นจำต้องเลือกปุ๋ยให้เหมาะสมกับจำพวกของพืชที่คุณกำลังปลูก เพราะว่าพืชแต่ละประเภทมีความต้องการธาตุอาหารที่ไม่เหมือนกัน

นอกจากที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว อุปกรณ์เพาะกล้ายังมีหน้าที่สำคัญสำหรับการปกป้องรักษาต้นอ่อนจากอุณหภูมิและก็ลักษณะอากาศที่ร้ายแรง สิ่งของหุ้มดินเป็นอุปกรณ์ที่บรรเจิดสำหรับใช้เพื่อสำหรับในการนี้ สามารถช่วยรักษาความชุ่มชื้น ยั้งการเติบโตของวัชพืช แล้วก็คุ้มครองต้นอ่อนจากอุณหภูมิที่สูงเกินความจำเป็นสิ่งจำเป็นเป็นจำเป็นต้องพินิจเหตุว่าสิ่งของเพาะกล้ามิได้จำกัดเพียงแค่ดินรวมทั้งปุ๋ยแค่นั้น แม้กระนั้นยังรวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆอาทิเช่น ถาดพลาสติก และก็กระถางเพาะกล้า อุปกรณ์กลุ่มนี้จัดแจงสิ่งแวดล้อมที่สมควรสำหรับในการแตกออกของเม็ด