ดูหนัง ดิสนีย์

หนังหักมุมไม่ใช่ชนิดของหนังแต่ว่าเป็นหนังที่มีฉากจบอันไม่ได้นึกฝัน ด้วยเหตุนี้ ไม่ว่าจะเป็นหนังดราม่า โรแมนติก ตื่นเต้น อื่นๆอีกมากมาย ถ้าเกิดแต่ว่ามีจุดหักเหช่วงท้ายของเรื่องที่สวนกับความนึกคิดของผู้ชม หนังกลุ่มนี้ก็นับว่าเป็นหนังที่มี ‘พล็อตหักมุม’ ทั้งหมดจ้ะ ซึ่งจุดแข็งของหนังจำพวกนี้หมายถึงการที่หนังจะมานะเล่าให้ผู้ชมเชื่ออีกอย่างหนึ่ง ก่อนที่จะหักไปอีกอย่างที่ทำให้คนรู้สึกแค้นใจเล่นๆก็เลยไม่สนเท่ห์ใจหากหนังแนวนี้จะเป็นที่จำในหมู่คนมองมากยิ่งกว่าหนังสูตรสำเร็จทั่วๆไป รวมทั้งนี่ก็คือเสน่ห์ของหนังหักมุมที่ทำให้คนชอบดูหนังผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้สึกชื่นชอบจ้ะด้วยเหตุว่าตอนนี้มีหนังแนวนี้ออกมามาก พวกเราก็เลยต้องการพรีเซนเทชั่นที่สุดของ 20 ชั้น หนังหักมุม ดี ที่คุณจะไม่มีวันทายใจตอนสุดท้ายได้เลย ซึ่งพวกเราได้สะสมพล็อตหนังนานาประการแนวพร้อมด้วยหนทางดูหนังแนบมาไว้ให้ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนสำหรับการเลือกรับดู แล้วก็เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวล่ำเวลา พวกเราไปดูกันเลยดีกว่าจ้ะว่าจะมีเรื่องมีราวไหนน่าดูบ้างหนึ่งในยอดเยี่ยมหนังหักมุมระดับตำนาน ที่คนชอบดูหนังไม่สมควรพลาด
ถ้าหากเอ่ยถึงหนักมุมควรมีประเด็นนี้ติดโผมาด้วยอปิ้งแน่ๆ โดยหนังเปิดมาด้วยฉากระเบิดบนท่าเรือที่มีเพียงแต่คนรอดชีวิต 2 คนเป็น”เวอร์บัล คินท์” รวมทั้งชายผู้ถูกไฟครอกตลอดตัวซึ่งมัวแต่บอกว่า ‘ไคเซอร์ โชเซอร์’ จนกระทั่งทำให้ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์สงสัยและก็มานะตามสืบเกี่ยวกับชื่อนี้ ก่อนที่จะตัดมายังอาชญามือ 5 คน ซึ่งโดนจับมาไว้ภายในคุกเดียวกัน พวกเขาคิดแผนจะก่อคดีอะไรบางอย่างข้างหลังออกมาจากตาราง ที่จะเชื่อมโยงกับฉากเปิดของเรื่องนั่นเองจ้ะ เป็นหนังอาชญากรรมที่มีดีกรีถึงรางวัลออสการ์ ด้วยเค้าโครงเรื่องที่ฉลาดเฉลียว น่าติดตาม ทำให้ประเด็นนี้ติดท็อปหนังหักมุมที่ผู้คนจำนวนมากติดอกติดใจจ้ะเมื่อคนรวยจำต้องมาเล่นเกมชีวิตที่จะทำให้เขาจำไปจนถึงวันตาย
หนังดีหนังดังปี 1997 ที่เล่าราวของ “นิโคลัส” คนมั่งมีชายหนุ่มใหญ่ที่ไปถึงเป้าหมายในเรื่องธุรกิจอย่างมาก ทว่าชีวิตของการการมีคู่ครองของเขานั้นกลับล้มเหลวหมดท่า จะต้องแยกทางกับเมียแล้วก็ดำรงชีวิตเปล่าเปลี่ยวเปล่าเปลี่ยวห่างเหินจากผู้คน จนถึงวันหนึ่งเขาได้มีนัดรับประทานอาหารกับ “คอนราจ” น้องชายจอมเหลวไหลที่มองเห็นคนเป็นพี่มีชีวิตแสนน่ารำคาญ ก็เลยได้ชวนให้นิโคลัสมาเล่นเกมเกมหนึ่งที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปชั่วกัลปวสาน ผู้ใดกันที่ยังมิได้มองหัวข้อนี้จัดว่าพลาดมากมายๆจ้ะ แม้ว่าจะเป็นหนังเก่าเก็บ แต่ว่ามีเค้าโครงเรื่องแปลกประหลาดอย่างที่หนังสมัยใหม่หลายเรื่องสู้ไม่ได้เลยล่ะจ้ะหนังตื่นเต้นที่มาพร้อมฉากวาบหวิวให้ชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยหัวใจ
หนังหักมุมสมัยแรกๆอีกหัวข้อที่ต้องการชี้แนะ เกิดเรื่องราวของ “แซม ลอมบาร์โด” คุณครูชายหนุ่มสุดฮอตที่เป็นที่พึงพอใจของผู้หญิงอีกทั้งสถานที่เรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “เคลลี่” ผู้เรียนสาวสุดเย้ายวนที่ติดอกติดใจแซมเป็นพิเศษ แม้กระนั้นแล้ววันหนึ่งก็เกิดเหตุอี้อฉาวขึ้น เมื่อแซมถูกเคลลี่เข้าแจ้งเหตุข้อกล่าวหากระทำชำเรา หนำซ้ำยังถูก “ซูซี่” เด็กหญิงใจแตกอีกผู้ที่ออกมารับรองว่าถูกเขากระทำชำเราด้วยด้วยเหมือนกัน ทำให้ชีวิตการเป็นคุณครูของแซมทุกข์ยาก ซึ่งเรื่องถัดจากนี้จะเป็นยังไง เรื่องราวจะกลับไปกลับมาแค่ไหน ไปพบมาดูกันได้เลยจ้ะ บอกเลยว่าแค่นั่งดู 2 สาวในเรื่องก็คุ้มแล้วหนังแจ้งกำเนิด ‘แอดเวิร์ด นอร์ตัน’ กับหน้าที่ลูกศิษย์วัดสุดท้า
เกิดเรื่องราวของ “มาร์ติน เวล” สมัยก่อนอัยการเมืองที่ผันตัวมาเป็นทนายความรวมทั้งรับว่าความให้เชลยพ้นความผิดมาหลายคดี กระทั่งมาถึงคดีการฆาตกรรมนักบวชอาร์ค บิชอป ซึ่งหลักฐานทุกสิ่งทุกอย่างได้ระบุตัวคนร้ายไปยัง “แอรอน” ชายหนุ่มอายุเพียงแต่ 19 ปี แต่ว่ามาร์ตินมั่นใจว่าเด็กคนนี้เป็นผู้บริสุทธิ์ เขาก็เลยยื่นมือเข้ามาช่วยแอรอนให้พ้นความผิดจากคดีที่เกือบจะไม่มีวันชนะ ถึงแม้ว่าหนังหัวข้อนี้จะมีฉากจำนวนมากอยู่ในชั้นศาล กลับเล่าออกมาได้บันเทิงใจและก็บีบคั้น แถมยังแจ้งกำเนิดดารานำอย่าง “แอดเวิร์ด นอร์ตัน” ให้ดังเป็นดอกไม้ไฟแตกในเรื่องเดียว การันตีว่าดูแล้วคุณจึงควรหลงเสน่ห์การแสดงของเพียงพอชายหนุ่มคนนี้แน่ๆจ้ะสองคู่ขาตำรวจจะต้องไปสืบคดีบนเกาะที่เต็มไปด้วยคนป่วยทางด้านจิต
หนังจะเล่าถึงสองคู่คิดตำรวจ “เอ็ดดี้” รวมทั้ง “ชัค” ที่ถูกส่งตัวมาสืบคดีการล่องหนไปของผู้ต้องขังคนหนึ่งบนเกาะ “ชัตเตอร์ ไอส์แลนด์” ที่เป็นสถานบำบัดและก็ขังผู้กระทำผิดกฎหมายที่มีปัญหาป่วยเป็นโรคที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับจิต แต่ยิ่งสืบสาวราวเรื่องลงลึกไปเท่าไร ก็ยิ่งรู้สึกได้ถึงความไม่ปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพทย์รวมทั้งพยาบาลบนเกาะที่นี้ ที่มีท่าทางไม่น่าไว้วางใจ เชิญชวนให้รู้สึกไม่ปลอดภัย ดารานำชายของพวกเราก็เลยจำเป็นต้องรีบตามหาข้อเท็จจริงเพื่อได้ออกไปจากที่นี่ให้เร็วที่สุด เป็นหนังแนวตื่นเต้นคละเคล้าจิตวิทยาที่จำต้องใช้สมาธิสำหรับในการมองมากมายๆเพราะเหตุว่าถ้าหากว่าพลาดสายตาไปเพียงแค่นิดนึง ก็อาจก่อให้ตามเรื่องราวไม่ทันได้จ้ะเรื่่องราวของแพทย์จิตแพทย์ที่ต้องการจะช่วยรักษาเด็กมองเห็นผี
หนังเก่าสุดคลาสสิกที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สมัยกี่ยุคก็ยังคงความสนุกสนานอย่างเดิม เกิดเรื่องราวของ “ดร. มัลคอล์ม วัวรว์” นักจิตแพทย์เด็ก และก็ “วัวล เซียร์” ชายหนุ่มวัย 8 ขวบที่มีลักษณะท่าทางมีอาการป่วยเป็นโรคบ้า ดร.มัลคอล์มก็เลยตั้งมั่นจะช่วยบำบัดรักษาเจ้าหนูน้อยคนนี้ให้หาย ซึ่งโน่นทำให้วัวลเริ่มเปิดใจและก็ยอมเผยความลับที่ไม่เคยบอกผู้ใดกันแน่ให้ท่านแพทย์ได้รับรู้ว่า เขาสามารถเห็นผีได้ ! โดยหนังจะเบาๆคลายเงื่อนให้ผู้ชมรู้เรื่องไปครั้งละนิด ก่อนที่จะมาเฉลยคำตอบเงื่อนในช่วงท้ายที่จะทำให้ท่านนึกไม่ถึงจ้ะเรื่องราวดิบหยาบคายของลูกผู้ชาย 2 คน ที่มีท่าทางแตกต่างเต็มที่
หนังจะเล่าถึง ‘เด็กหนุ่มบุคลากรสำนักงาน’ หรือดารานำชายของเรื่องที่มีชีวิตแสนน่ารำคาญ วันๆทำแต่งาน แถมตัวเขายังมีปัญหาเป็นโรคนอนไม่หลับอีกด้วย แพทย์ก็เลยเสนอแนะให้เขาไปเข้าพวกบำบัดรักษาผู้เจ็บป่วย จนถึงวันหนึ่งดารานำชายได้เจอกับ “ไทเลอร์ เดอร์เดน” ชายหนุ่มหล่อสุดหรูที่มีท่าทางตรงกันข้ามกับดารานำชายอย่างสิ้นเชิง จากนั้นก็มีเหตุให้พวกเขาทั้งยัง 2 คน จำเป็นต้องมาอยู่ร่วมกันรวมทั้งได้จัดตั้งชุมนุมลับที่เรียกว่า “Fight Club” ขึ้นมา เป็นหนังที่เล่าเสียดสีสังคมได้อย่างเจ็บแสบรวมทั้งแนบเนียน ในส่วนของโทนภาพก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกดิบ โหดร้าย ดูแล้วก็ปลุกความเป็นลูกผู้ชายในตัวคุณขึ้นมาเลยจ๊าเมื่อคนที่ไม่รู้จัก 10 คน ถูกไล่ฆ่า โดยที่ไม่เคยทราบว่าคนใดกันเป็นคนร้าย
เกิดเรื่องราวของคนที่ไม่รู้จัก 10 คน ที่จำเป็นต้องมาหลบพายุฝนอยู่ร่วมกันในโมเต็ลแห่งหนึ่ง แม้กระนั้นแล้วหลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์นึกไม่ถึง เมื่อหนึ่งในพวกเขาเริ่มถูกฆ่าอย่างน่ากลัวไปครั้งละคนๆพวกที่เหลือก็เลยจำเป็นต้องรีบตามหาตัวคนร้ายให้พบ ก่อนจะถูกฆ่ากันจนกระทั่งหมด บรรรยากาศในหนังสร้างความเคลือบแคลงตั้งแต่ต้นกระทั่งจบ ซึ่งทำให้ผู้ชมคาดการณ์ไปต่างๆนานาว่า ‘คนร้ายตัวจริง’ จะเป็นคนอื่นๆที่ซ่อนตัวเข้ามาหรือป็นหนึ่งในพวกเขากันแน่หนังอาชญากรรมที่ฆาตกรเลือกเหยื่อโดยอิงกับบาป 7 ประการ
คนไหนถูกใจหนังแนวสอบสวนต้องห้ามพลาด กับเรื่องราวการสืบคดีการสังหารสุดวิปริตที่มีการเชื่อมโยงกับความศรัทธาเรื่องบาป 7 ประการของหลักศาสนาคริสต์ โดยเดินเรื่องผ่าน 2 คู่ขาอย่าง “เดวิด ไม่ลล์” สายลับชายหนุ่มไฟแรงและก็ “โซเมอร์เซตต์” สายสืบวัยใกล้ปลดเกษียณ ซึ่งจะต้องมาร่วมมือกันสืบคดีที่คนร้ายเจตนาทิ้งปัญหาไว้ แม้กระนั้นยิ่งพวกเขาใกล้เรื่องจริงมากแค่ไหน ก็ยิ่งเจอกับคดีการฆ่าสังหารที่น่าหวาดกลัวมากเพิ่มขึ้นนักธุรกิจไฟแรงถูกจัดฉากให้การฆ่าแฟนสาวในห้องปิดตาย
หนังจะเล่าของ “อาเดรียน ดอเรีย” ผู้ชายที่ชีวิตกำลังก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่ว่าดันกลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีการฆาตกรรม “ลอร่า ไวดาล” ชู้รักของตน ซึ่งเวลาที่เขากำลังนั่งคอยใครซักคน “เวอร์จิเนีย กู๊ดแมน” ทนายความแก้ต่างอวุโสก็ได้เข้ามาพร้อมทั้งขอให้เขาเล่าราวทั้งปวงที่เกิดขึ้น เพื่อจะหาทางช่วยทำให้เอเดรียนหลุดพ้นคดี ซึ่งเรื่องราวจะเล่าตัดสลับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วแล้วก็ปัจจุบันนี้ ก่อนที่จะพาคุณดำตรงสู่ความเป็นจริงอันซับซ้อน รับประกันว่ามองจบแล้วไม่เสียเวล่ำเวลาเเน่นอนจ้ะเป็นหนังที่มองจบแล้ว คุณสุภาพบุรุษจะไม่กล้ายุ่งกับภรรยาอีกต่อไป
หนังเปิดมาด้วยเรื่องราวการล่องหนไปของ “เอมี่” ภารรยาสาวสวยของ “นิค” ที่ล่องหนไปอย่างลึกลับในวาระครบรอบสมรสปีที่ 5 เหลือทิ้งเอาไว้เพียงแต่จดหมายคำใบ้ ซึ่งเป็นเกมล่าทรัพย์สินที่นิคกับเอมี่ถูกใจเล่นกันในวาระครบรอบสมรส ถัดมาตำรวจก็เลยได้ตามหาร่องรอยการล่องหนไปของเอมี่ กลับพบว่าหลักฐานทุกสิ่งได้ชี้ไปยังผัวของคุณให้กลายเป็นผู้ต้องสงสัยสูงที่สุด โดยทีเด็ดของหนังหัวข้อนี้จำต้องชูให้ความสามารถการแสดงของ ‘โรซามันด์ ไพค์’ ในบท “เอมี่” ที่แสดงได้เข้าถึงอารมณ์สุดๆจนถึงส่งให้คุณได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาผู้แสดงดีที่สุดเลยนะพล็อตชิงไหวชิงพริบ บทสนทนาเยอะแยะ แต่ทว่าบาดใจอารมณ์
หนังแนวชิงไหวชิงพริบด้านการเมืองที่เดินเรื่องผ่าน “อลิซาเบธ สโลน” นักล็อบบี้ยิตส์สาวผู้อยู่เบื้องหลังคนทรงเจ้าอิทธิพลเยอะแยะในกรุงวอชิงตัน คุณเป็นเลิศความสามารถที่พร้อมจะทำทุกช่องทางเพื่อลูกค้า แต่ว่าถ้าเกิดสิ่งนั้นมันขัดกับอุดมการณ์ขึ้นมา คุณก็พร้อมจะต้านทานอย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งคู่แข่งขันก็ได้ใช้ “เจน” สมัยก่อนมือขวาของนักล็อบบี้สาวมาทำร้ายคุณกลับด้วยเหมือนกัน ถือได้ว่าเป็นหนังที่มีบทสำหรับพูดแล้วก็ศัพท์ทางด้านการเมืองมากไม่น้อยเลยทีเดียว แม้กระนั้นด้วยการใช้ถ้อยคำบาดใจ ตื่นเต้น ทำให้น่าติดตาม รับประกันว่ามองจบแล้วคุณจะต้องการลุกขึ้นยืนตบมือให้กับคุณอย่างยิ่งจริงๆจ้ะแนวลึกลับเหนือธรรมชาติ บรรยากาศเชิญหลอนตั้งแต่ต้นกระทั่งถึงจบ
หนังปูมาที่ผู้แสดง “แคโรลีน เอลลิส” หญิงสาวจิตใจดีที่ถูกจ้างให้มาดูแลผู้เจ็บป่วยติดเตียงในบ้านนอกที่ห่างไกล เมื่อมาถึงบ้านข้างหลังหนึ่งคุณก็ได้เจอกับ “ไวโอเล็ต” หญิงแก่ผู้เป็นคนจ้างให้มาดูแล “เบน” ผัวของคุณ แล้วก็ก่อนที่จะเริ่มงานไวโอเล็ตก็ได้มอบกุญแจดอกหนึ่งซึ่งสามารถไขประตูได้ทุกบานให้กับคุณ ซึ่งนี่จะส่งผลให้เกิดการศึกษาค้นพบ ‘ข้อเท็จจริงบางสิ่งบางอย่าง’ ที่คุณไม่สมควรเข้าไปยุ่งตั้งแต่ทีแรก บรรยากาศในหนังให้ความรู้ความเข้าใจสึกระแวง ไม่น่าไว้วางใจ คนใดกันที่ไม่เคยมองประเด็นนี้มาก่อน ต้องห้ามพลาดเลยคะเรื่องราวโรแมนติกดราม่าที่ให้กลิ่นย้อนยุคสไตล์ผู้ดีอังกฤษ
มาเจอกับหนังดราม่าโรแมนติกอย่างเดียวในลิตส์นี้กันจ้ะ โดยจะเล่าผ่านนักแสดง “ไบรโอนี” บุตรสาวคนสุดท้องในเครือญาติรวย วันหนึ่งคุณดันไปมองเห็นความเกี่ยวข้องลึกซึ้งของผู้เป็นพี่สาวอย่าง “ซีสิเลีย” แล้วก็ “ร็อบบี้” ชายหนุ่มขี้ข้าในบ้านโดยบังเอิญ ด้วยนิสัยช่างฝันของไบรโอนีทำให้คุณรู้สึกว่าพี่สาวกำลังถูกร็อบบี้รุกราม และก็นี่ก็คือจุดเริ่มแรกของมรสุมชีวิตที่กลับด้วยเหตุว่าคำกล่าวไม่กี่คำร้องของเด็กหญิง เป็นหนังแนวย้อนนสมัยที่ผลิตขึ้นจากนิยายขายได้มากที่สุดในอังกฤษ นอกเหนือจากนั้นยังประกันด้วยรางวัลหนังดีที่สุดอีกเยอะแยะเลยจ้ะลุ้นจนกระทั่งตัวเกร็งกับหนังเด็กนรกที่จะแสดงให้เห็นว่า คนน่าขนลุกกว่าผี
หลายท่านคงจะเคยได้ฟังได้ยินคำเล่าลืออำนาจของหนังหัวข้อนี้มาอย่างยอดเยี่ยม กล่าวถึงเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ตกลงใจรับเลี้ยงเด็กกำพร้าชื่อว่า “เอสคุณร์” เด็กสาววัย 9 ขวบ ที่ชอบใส่ชุดกระโปรงกับใส่โบว์ผูกไว้ที่ข้อมือและก็คอตลอดระยะเวลา ซึ่งตั้งแต่รับเด็กผู้หญิงคนนี้เข้ามาอยู่ในครอบครัว ก็ชอบเกิดเหตุไม่ดีสังกัดบุคคลรอบกายอยู่ตลอด ทำให้ “เคท” ผู้เป็นแม่เริ่มสงสัยในตัวเด็กคนนี้ขึ้นมา พูดได้ว่า เป็นหนังเด็กอันธพาลในตำนาน ที่ผู้คนจำนวนมากดูแล้วก็รู้สึกรังเกียจนักแสดงเอสคุณร์มากมายๆผู้ใดที่ต้องการรู้ว่าคุณจะร้ายกาจแค่ไหน สามารถตามไปดูกันได้เลยจ๊ะเกิดเรื่องราวของจินซอกกับห้องปิดตาย แล้วก็พี่ชายที่แปรไป
ผ่านมาฝั่งทวีปเอเชียกันบ้างกับหนังหักมุมจากประเทศเกาหลี ที่เกิดเรื่องราวของ “จินซอก” แล้วก็ครอบครัวที่มี บิดา, แม่ และก็พี่ชาย พวกเขากำลังจะย้ายไปอยู่บ้านข้างหลังใหม่ แต่ว่าเมื่อมาถึงตรงนี้ จินซอกกลับต้องมาพบว่ามีห้องหนึ่งถูกปิดตายไว้อย่างเป็นปัญหา ถัดมาไม่นาน อยู่ๆพี่ชายของเขาก็ถูกลักพาตัวไปซึ่งๆหน้า จนถึงเวลาผ่านพ้นผ่านไป 19 วัน พี่ชายขายสินค้าเขาก็กลับมาเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ว่าจินซอกกลับได้มาพบว่าพี่ของเขาไม่ดังเดิมอีกต่อไป ในเมื่อกระบวนการยุติธรรมนั้น ‘ไม่แฟร์’ เขาก็เลยคิดจะลบล้าง
เกิดเรื่องราวของครอบครัว “ไคลย์ ซัสเลอร์” ที่ดำรงชีวิตอย่างสุขสบายกับเมียรวมทั้งบุตรสาว จนกระทั่งวันหนึ่งมีขโมยบุกขึ้นบ้านแล้วก็พรากชีวิตลูกภรรยาของเขาไปตลอดไป ถึงแม้ตำรวจจะตามจับตัวได้ แต่ว่าด้วยช่องโหว่ทางด้านกฎหมาย ทำให้หนึ่งในนั้นโดนจับเข้าเรือนจำเพียงแต่ไม่กี่ปีก็ถูกปล่อยตัวปล่อยใจออกมาดำเนินชีวิตธรรมดา ซึ่งโน่นได้สร้างความโกรธให้แก่ไคลย์อย่างมากมาย เขาก็เลยคิดแผนจะเรียกร้องความเป็นธรรม แล้วก็หมายจะล้มระบบข้อบังคับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *