ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร จำพวกของ Digital Creator

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ในโลกของการผลิตสรรค์งานดิจิทัลที่กว้าง ครีเอเตอร์ก็เลยมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวหลายแบบอย่าง โดยแต่ละแบบอย่างก็จะมีลักษณะเฉพาะ จำพวกรายละเอียด แล้วก็การตั้งค่าแพลตฟอร์มของตน ตั้งแต่ Video Creator ดังเช่น YouTuber ไปจนกระทั่งผู้ที่เขียนบล็อก ซึ่งแต่ละจำพวกจะเสนอข้อมูลแล้วก็รายละเอียดที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งสร้างรายได้ในต้นแบบที่ต่างกัน แล้วก็นี่เป็นหมวดเล็กน้อย:

YouTuber

คนที่เริ่มปฏิรูปแวดวง Digital CreatorหมายถึงYouTuber ซึ่งก็คือ บุคคลที่สร้างวิดีโอเพื่อวิชาความรู้ รวมทั้งสร้างความเบิกบานใจให้กับผู้ชม โดยใช้ YouTube เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเพื่อการอัปโหลด และก็สร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ชม

YouTuber มีหลายชนิด ตั้งแต่ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีรวมทั้งการรีวิวเกม ไปจนกระทั่งการชี้แนะขั้นตอนการทำของกิน ซึ่งพวกเขากลุ่มนี้จำต้องใช้กล้องถ่ายภาพ ไมค์ แล้วก็การตัดต่อ เพื่อสร้างงานของตนเองเป็นจริง

นอกเหนือจากการสร้างรวมทั้งอัปโหลดวิดีโอแล้ว ครีเอเตอร์เยอะมากๆได้ปรับปรุงไปสู่การสตรีมไม่งสด โดยสามารถสตรีมหรือเล่นวิดีโอซ้ำได้หลายชั่วโมง วิดีโอจำพวกนี้จะเก็บรวบรวมผู้ดูได้มาก บางบุคคลมองตรงเวลาหลายชั่วโมงก่อนจะมีการพักในวันแล้ววันเล่า

Educator

การเล่าเรียนในโลกดิจิทัลไม่มีขอบเขตอีกต่อไป แล้วก็จำต้องขอบพระคุณครีเอเตอร์ที่รอมอบวิชาความรู้ในรูปแบบใหม่ๆบนแพลตฟอร์มดิจิทัลเสมอ Content Creator ทางการศึกษากลุ่มนี้ จะผลิตรายละเอียด ให้การชี้แจง แล้วก็สอนหลักสูตรออนไลน์ให้แก่นักศึกษาทั่วทั้งโลก

เป้าหมายหลักของ Digital Creatorหมายถึงการรวบรวมวิชาความรู้ทั้งหมดทั้งปวงมาเอาไว้ภายในสื่อที่คนฟังรู้เรื่องได้ง่าย โดยมีระบบระเบียบซึ่งช่วยทำให้เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ รวมทั้งให้คำปรึกษาแบบทีละลำดับตอน เพื่อทำความเข้าใจในวิชาที่สลับซับซ้อน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร หรือสอนความสามารถการกระทำงานในประเด็นต่างๆได้ง่าย ตัวอย่างเช่น การใช้ความสร้างสรรค์ ธุรกิจออนไลน์ โภชนาการ การคลังส่วนตัว และก็อื่นๆ

รายละเอียดทางการศึกษาจะถูกส่งผ่านต้นแบบต่างๆได้แก่ บล็อก จดหมายข่าวสาร หลักสูตรอีเมล คำพรรณนาใต้โพสต์ วิดีโอ การประชุมสัมมนาผ่านเว็บไซต์ หรือหลักสูตรแบบจ่ายเงิน โดยเหตุนี้ Education ก็เลยสามารถเจอได้บนหลายแพลตฟอร์ม รวมทั้ง YouTube, TikTok และก็ Instagram ที่พวกเขาสามารถสร้างวิดีโอที่มีส่วนร่วม พร้อมให้ความบันเทิงรวมทั้งวิชาความรู้แก่คนธรรมดาทั่วไปได้

Influencer

โดยมากแล้ว เมื่อผู้คนระลึกถึงนักสร้างคอนเทนต์ หนึ่งในสิ่งที่พวกเขาชอบนึกถึง ก็คือ Influencer เพราะว่าเป็นชนิดของ Digital Creator ที่แพร่หลายที่สุด Influencerเป็นบุคคลที่ใช้ความน่าวางใจ ความชำนาญ แล้วก็ความเลื่องชื่อเพื่อสร้างการเชื่อมต่อความเกี่ยวพันกับผู้ชม รวมทั้ง ‘โน้มน้าว’ ให้พวกเขาได้สัมผัสกับมุมมอง แบรนด์ หรือไลฟ์สไตล์ที่เจาะจง การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ที่มากขึ้นเป็นอย่างยิ่ง ทำให้การผลิตโพสต์บนโซเชียลเน็ตเวิร์ค เปลี่ยนเป็นงานว่างที่บางทีอาจสร้างรายได้อย่างมากมาย

การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์โดยส่วนมาก จะพึงพอใจปริมาณผู้ติดตามรวมทั้งสมาชิกบนแพลตฟอร์มต่างๆเพื่อกระทำขายของให้กับแบรนด์ที่ให้การเกื้อหนุน เนื่องจากว่า Influencer ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นจะนำเอาผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์ มาประสมประสานกับชีวิตส่วนตัว เพื่อทำให้ผู้ชมกำเนิดความปรารถนาสำหรับในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือรับบริการ เนื่องมาจากมีครีเอเตอร์เป็นผู้ใช้หรือผู้แนะนำ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

รายละเอียดจะออกจะกว้างและก็สะดุดตา ตัวอย่างเช่น การรวบรวมข้อมูล การใช้รูปภาพที่ตัดต่ออย่างยอดเยี่ยม การเล่าเรื่องราวส่วนตัว การรีวิว บทช่วยสอน รวมทั้งฯลฯ ทำให้ Digital Creator กลุ่มนี้ก็เลยเปลี่ยนเป็นเพชรเม็ดสวยสำหรับแบรนด์ที่อยากเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

Influencerเป็นDigital Creator สถานที่สำหรับทำงานบนแพลตฟอร์มโซเชียล อาทิเช่น Instagram, TikTok, Snapchat, Facebook, Twitter รวมทั้งแม้กระทั้ง YouTube ซึ่งช่วยสร้างการเชื่อมต่อที่เป็นส่วนตัวผ่านวิดีโอบล็อกในชีวิตประจำวัน

Blogger

Blogger เป็นเลิศใน Digital Creator ที่โบราณที่สุด บางบุคคลบางทีอาจสงสัยว่าบล็อกเกอร์นั้นนับเป็น Digital Creator หรือเปล่า (แน่ๆว่าเป็นแบบนั้น) Blogger มีส่วนก่อให้เกิดข้อมูลมากไม่น้อยเลยทีเดียวบนอินเทอร์เน็ตในตอนนี้ เหมือนกันกับ Podcaster ที่เป็นผู้ที่มีความชำนาญด้านรายละเอียดเสียง เพียง Blogger ได้สร้างรายละเอียดออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรเพียงแค่นั้น

Blogger จะเขียนรายละเอียดในลักษณะของบทความทุกหมวดหมู่ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร โดยส่วนมากพวกเขาจะชำนิชำนาญในประเด็นเฉพาะ ตัวอย่างเช่น การเดินทางแล้วก็ไลฟ์สไตล์ ความสวยงามรวมทั้งแฟชั่น หรือวิชาความรู้ทางด้านวิชาการ โดยในบางครั้งก็เน้นไปที่ข้อมูลส่วนตัว แล้วก็สิ่งต่างๆดังเช่นว่า รถยนต์ ของกิน ข่าวสาร การเลี้ยงลูก ดนตรี แล้วก็อื่นๆ

ด้วยการเขียนแล้วก็การโพสต์บล็อก ทำให้บล็อกเกอร์สามารถสร้างคนอ่านแล้วก็ผู้ติดตามได้ แล้วก็พวกเขาควรต้องโพสต์รายละเอียดในสิ่งที่ผู้ติดตามอยากอ่านถัดไป มิเช่นนั้นพวกเขาก็จะมิได้รับความพอใจอีก

ในบางครั้ง Digital Creator เป็นผู้ที่สร้างเว็บเป็นของตัวเอง เพื่อใช้โพสต์บทความ ซึ่งผลิตขึ้นบนแพลตฟอร์ม อาทิเช่น WordPress, Wix หรือ Squarespace รวมทั้งการใช้สื่อเพื่อโพสต์รายละเอียดรวมทั้งตอบโต้กับผู้ชม

Grow your practice through content creation

Creator ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร จะต้องเป็นเช่นไร เวลาที่ใครๆ

คุยเจาะลึกงาน iCreator Conference 2020 กับ คุณเอ็ม แพร่ เจรียรนัยพานิชย์ ผู้จัดตั้ง The Zero Publisher แล้วก็ชายผู้เป็นหัวเรือหลักของรายการ iCreator Podcast โดยคราวนี้ iCreator Conference จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยปีนี้มาในธีม “Next Gen and The Legends” ในเนื้อหานี้พวกเราจะมาสัมภาษณ์ คุณเอ็ม เกี่ยวกับมุมมองของการเป็น Creator กับปัญหาที่ว่า “Creator จะต้องเป็นยังไง ตอนที่ใครๆก็ต้องการเป็น Creator กันหมด”

คำว่า Creator ในมุมมองของคุณเอ็ม เป็นยังไง แล้วก็แตกต่างจาก YouTuber, Blogger หรือ คนทำเว็บเช่นไร?

คุณเอ็ม: จริงๆคำว่า YouTuber หรือ Blogger เป็นคำที่ตั้งขึ้นมาตามแพลตฟอร์มนั้นๆตัวอย่างเช่น YouTuber ที่มาจากแพลตฟอร์ม YouTube หรือ Blogger ที่มาจากเว็บเป็นหลัก แม้กระนั้นเพียงพอมิได้อยู่บนแพลตฟอร์มนั้นๆพวกเราก็เลยต้องหาชื่อกึ่งกลางที่ใช้เรียกทุกคน ซึ่งในต่างชาติหรือที่อื่นๆเขาชอบใช้คำว่า Creator เป็นการมองดูในรูปภาพรวมว่าทุกคน เป็นคนทำคอนเทนต์

จริงๆเพียงแค่พวกเราโพสต์ Facebook หรือ Tweet 1 ครั้ง พวกเราก็นับว่าเป็น Creator คนหนึ่งแล้ว แม้กระนั้นสิ่งที่แยกระหว่างคนทำคอนเทนต์ทั่วๆไปและก็ Content Creator มือโปรเป็นความเกี่ยวเนื่องของการผลิตสรรค์รายละเอียด ดังเช่นว่า วันนี้อาจมีหนึ่งผู้ที่ทำคลิปหนึ่งคลิปแล้วดังเลวทรามข้ามคืน คนแชร์ออกไปๆมาๆกมาย แม้กระนั้นเขาคนนั้นบางครั้งก็อาจจะมิได้สร้างรายละเอียดอย่างสม่ำเสมอในตอนหลัง เปลี่ยนเป็นว่า เขาดังขึ้นมาเพียงแค่คลิปเดียว ขึ้นลงแบบงี้พวกเราเรียกว่าเป็น Influencer หรือ Net Idol มากยิ่งกว่า

กับอีกหนึ่งเรื่องเป็น เรื่องเกี่ยวกับการผลิตรายละเอียดอย่างมีแบบ มีการคิดแผนล่วงหน้า ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร รวมทั้งมีความมุ่งมั่นแอบซ่อนอยู่ในผลงาน เป็นคุณมิได้สร้างคอนเทนต์สิ่งเดียว แต่ว่าจำต้องโน้มน้าวจิตใจคน หรือโน้มน้าวคนโดยตลอดได้ด้วย

6 Skills You Need to Become a Successful Online Content Creator |  Entrepreneur

คุณเอ็ม ความเห็นยังไง เมื่อคนสมัยใหม่ต้องการเป็น Content Creator จำนวนมาก

ผมมีความรู้สึกว่า การที่พวกเราต้องการเป็นอาชีพใดอาชีพหนึ่ง มีปัจจัยสำคัญอยู่ 2 อย่างเป็น

1. พวกเรามองเห็นเขาหลายครั้ง พวกเราจำต้องเห็นด้วยว่าเด็กสมัยปัจจุบันนี้บางทีอาจมิได้ดูโทรทัศน์ แม้กระนั้นเขามอง YouTube บ่อยครั้ง เมื่อมองเห็น YouTuber มากมาย เขาก็ต้องการเป็นบ้าง

2. พวกเราคิดว่าอาชีพนี้มันมองมีเสน่ห์อะไรบางอย่าง ราวกับในอดีตกาลที่หลายๆคนเคยมีความคิดว่า การเป็นวิศวกรมันมองหรูจังเลย หรือการเป็นคุณแพทย์ทำให้พวกเรามีหน้ามีตาในสังคม เนื่องจากได้ช่วยคนอื่นๆ

เดี๋ยวนี้ที่เด็กๆต้องการเป็น Creator มากเพิ่มขึ้นก็อาจเกิดขึ้นจากว่า g1g2bet เขามองเห็นคนอย่างงี้ มองมีหน้ามีตาในสังคม แล้วเรื่องรายได้ก็มิได้ด้อยไปกว่าอาชีพอื่นมากแค่ไหน รวมทั้งที่สำคัญเป็นพวกเขามองมีชีวิตที่มีอิสรภาพ

ส่งผลตรวจสอบจากทาง Adecco พบว่า 5 ชั้น อาชีพในฝันของเด็กไทยในปีนี้มีการเปลี่ยนไป โดยชั้น 1เป็นเด็กๆต้องการเป็นแพทย์ ชั้น 2เป็นอาชีพคุณครู ส่วนชั้น 3เป็นYouTuber!

ในฝั่งอเมริกาก็มีการตรวจสอบอย่างนี้เช่นเดียวกัน แม้กระนั้นตรงนั้นมีความน่าดึงดูดใจมากยิ่งกว่าตรงที่ แชมป์ชั้น 1 ตลอดการ อย่างการมีตำแหน่งเป็นนักบินอวกาศ ถูกโค่นตามหน้าที่ Youtuber บางทีอาจจะเป็นเพราะ อาชีพนี้เริ่มได้ง่าย ทำเป็นเลย และก็แข่งกันที่ความสามารถสิ่งเดียว

ในเมื่อมีคนต้องการเป็น Content Creator กันจำนวนมากเลย แล้วอะไรที่ทำให้เขาไม่อาจจะเป็น Content Creator ที่บรรลุผลสำเร็จได้

ซึ่งภายหลังที่พวกเราชี้แนะน้องๆเขาไปแล้ว พวกเราก็ทดลองตามไปดูผลงาน พวกเราพบว่า หากเกิน 3 เดือนแล้วน้องยังไม่ดัง หรือยังไม่มีชื่อเสียง น้องๆโดยมากก็ชอบออกมาจากสายงานนี้ไป

อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่า เขามีมุมมองแตกต่าง ถ้าเทียบกับผู้ที่ทำคอนเทนต์มานานระดับหนึ่ง Creator คนใหม่ชอบดูถึงที่หมาย มองดูวันที่มีคนติดตามล้นหลาม มีผู้ให้การสนับสนุนเดินหน้าเข้าพบ ซึ่งหากพวกเรายึดจุดนั้นเป็นหลัก จังหวะที่พวกเราจะเลิกระหว่างทางนั้นมีมากมายเลย ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร  ยกตัวอย่างเช่น หากพูดว่า “ฉันจะต้องมี 1 ล้านทิวทัศน์จากวิดีโอนี้” แต่ว่าพอเพียงคลิปจริงออกมา กลับได้ยอดทิวทัศน์เพียงแค่หลักหมื่น เป็นอย่างนี้ก็ท้อโดยทันทีเลย

ตรงกันข้ามกับคนทำคอนเทนต์ระดับท็อปในประเทศไทย จำนวนมากที่ผมเคยสัมภาษณ์ เขาชอบทำงานนี้ด้วยความสนุกสนาน เริ่มวิธีการทำคอนเทนต์จาก passion อันล้นหลามในตัวเขา

ยกตัวอย่าง พี่เอ๋ “นิ้วกลม” พี่เขาไม่รู้จักหรอกว่า ในช่วงเวลานี้นักอ่านหนังสือเขามากมายหรือไม่ และก็คนยังต้องการจะอ่านถัดไปไหม แม้กระนั้นสิ่งที่เขามั่นใจก็คือ เขาต้องการจะเขียนถัดไปเรื่อยเนื่องจากเขารักการเขียนมากมายๆแม้ว่าจะปลอดคนอ่าน เขาก็ยังต้องการที่จะเขียนอยู่ดี แบบงี้แสดงว่า พี่เอ๋ กำลังเขียนด้วยความรักจริงๆตวัดปากกาด้วย passion ทำให้สิ่งที่เรียกว่า “ยอดไลก์” บางทีอาจจะมิได้สำคัญสำหรับเขาเยอะแค่ไหน