ไวด์ ร็อคเก็ต เป็นผักที่นิยมนำมาทานสดเป็นสลัดหรือนำมาทำอาหาร

ไวด์ ร็อคเก็ต

ไวด์ ร็อคเก็ต ผักร็อกเก็ต หรือที่หลายท่านรู้จักกันในชื่อ Rocket Salad มีอีกชื่อว่าอารูเราล่า (Arugula) เป็นผักใบเขียวประเภทหนึ่ง มีถิ่นเกิดในโซนยุโรปนะครับ ความเด่นของผักร็อกเก็ตเป็นรสที่มีรสเผ็ด คละเคล้าขมนิดๆมีกลิ่นเฉพาะบุคคล นิยมใช้ในของกินอิตาเลียนและก็นิยมกินแบบสดก็เลยพบบ่อยในรายการอาหารสลัด ผักร็อกเก็ตที่นิยมนำมาปลูกมีอยู่ 2 สายพันธุ์เป็น Garden Rocket เป็นผักที่มีขอบของใบโค้งกลมเรียบ รวมทั้ง Wild Rocket ขอบของใบหยักลึก ซี่เลื่อย จะมีรสชาติที่เผ็ดซ่ากว่า แม้กระนั้นสามารถเอามาทาน หรือปรุงเมนูอาหารได้ทั้งยัง 2 แบบครับผม ในตอนนี้เมืองไทยพวกเราก็สามารถปลูกผักร็อกเก็ตไว้ทานเองได้แล้วด้วย

นอกเหนือจากความเด่นในเรื่องรสแล้ว สิ่งที่ทำให้ผักร็อกเก็ตได้รับการเอ๋ยถึงว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดประเภทหนึ่งโน่นก็เพราะว่าอุดมไปด้วยค่าทางของกิน มีวิตามินเอ 2,353IU / 100g วิตามินซี วิตามินเค แคลเซี่ยม รวมทั้งแร่ สารอาหาร รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระหลายแบบ ก็เลยไม่น่าประหลาดใจที่รายการอาหารจานผักจากผักร็อกเก็ตจะเป็นรายการอาหารที่ได้รับความนิยมสำหรับทุกคนครับผมผักร็อกเก็ตทำรายการอาหารแบบไหนได้บ้างผักร็อกเก็ต กับรายการอาหารสลัดแล้วก็ทานสด

 

ไวด์ ร็อคเก็ต

ไวด์ ร็อคเก็ต กับเมนูสลัดและทานสด

ผักร็อกเก็ต กับรายการอาหารสลัดเป็นอะไรที่เข้ากั๊นน เหมาะที่สุด เพราะเหตุว่าผักร็อกเก็ตมีรสที่เผ็ดน้อย ช่วยยกให้รายการอาหารสลัดของคุณไม่มีเบื่อแล้วก็มีรสชาติดีขึ้น รายการอาหารสลัดที่ได้รับความนิยมสำหรับผักร็อกเก็ต ดังเช่น สลัดร็อกเก็ตบัลซาไม่ก สลัดผักร็อกเก็ตที่เสิร์ฟพร้อมมะเขือเทศราชินี พาร์มีซานชีสขูดละเอียดและก็น้ำสลัดรสจัดจ้าอย่างบัลเซไม่ก หรือใครกันแน่ที่เบื่อทานสลัด จะทดลองจัดผักร็อกเก็ต เป็นเครื่องแนมให้กับรายการอาหารเด็ดอย่างแซลมอนปิ้งเกลือ ก็ช่วยทำให้รสดียิ่งขึ้นมากมายทีเดียวขอรับผักร็อกเก็ตกับคุณค่า การบริโภคผักร็อกเก็ตเสมอๆในจำนวนที่สมควรบางทีอาจช่วยทำให้ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์พอเพียงแล้วก็บางทีอาจช่วยทำนุบำรุงสุขภาพได้ ดังต่อไปนี้

คุ้มครองป้องกันโรคหัวใจ โรคหัวใจเป็นโรคเรื้อรังที่บางทีอาจเกิดภาวะเข้าแทรกที่ก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงต่อชีวิตได้  ไวด์ ร็อคเก็ต โดยหนึ่งในสิ่งที่ทำให้เกิดโรคเป็นการเพิ่มขึ้นของสารโฮโมสิสทีน (Homocysteine) ที่เป็นโปรตีนประเภทหนึ่ง ถ้าเกิดสารจำพวกนี้อยู่ในระดับธรรมดาจะไม่มีผลกระทบอะไร แต่ว่าเมื่อสารโฮโมสิสทีนเพิ่มสูงมากขึ้นกว่าค่าธรรมดา การเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคหัวใจบางทีอาจเพิ่มสูงมากขึ้นตามไปด้วย ด้วยเหตุว่าสารจำพวกนี้มีส่วนกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอักเสบรอบๆเส้นเลือดหัวใจ

ดังนี้ มีหลักฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่เชื่อมโยงระหว่างโฟเลตหรือวิตามินบี 9 กับระดับสารโฮโมสิสทีนด้านในเลือด โดยการเรียนรู้พบว่าการได้รับโฟเลตอย่างพอเพียงบางทีอาจช่วยลดระดับของสารโฮโมสิสทีน ก็เลยบางทีอาจลดการเสี่ยงสำหรับในการมีการอักเสบของเส้นเลือดลงได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว การบริโภคผักร็อกเก็ตที่มีโฟเลตอย่างสม่ำเสมอร่วมกับการดูแลตัวเอง ทั้งยังการบริหารร่างกาย การพักผ่อนหย่อนใจให้พอเพียง แล้วก็การทานอาหารที่เป็นประโยชน์จำพวกอื่นๆก็บางทีอาจช่วยลดการเสี่ยงของโรคหัวใจได้

นอกนั้น ผักประเภทนี้ยังอุดมไปด้วยใยอาหารหรือเส้นใยที่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินจากการทานอาหารได้อีกด้วย ซึ่งไขมันส่วนเกินก็บางทีอาจเป็นอีกต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นโลหิตแล้วก็นำไปสู่โรคหัวใจได้เช่นเดียวกัน ผักร็อคเก็ต” เป็นพืชในเครือญาติกะหล่ำ มีถิ่นเกิดอยู่ในภูมิภาคเกือบจะสมุทรแคริเบียน ในประเทศโมร็อคโค, ประเทศโปรตุเกส, จอร์แดน และก็ประเทศตุรกี โดยมีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น Garden Rocket, Eruca, Rocket Salad, Arugal เป็นไม้ล้มลุก โดยแบ่งออกร็อคเก็ตเป็น 2 กลุ่มชนิดใหญ่ ตามรูปแบบของใบหมายถึงอลูโกล่า ร็อคเก็ต มีลักษณะใบกลม โค้งมน แล้วก็ ไวล์ด ร็อคเก็ต มีลักษณะใบเรียวยาว ขอบของใบหยัก

“ผักร็อคเก็ต” เป็นผักกาดหอมที่มีความแปลกตาแตกต่างจากผักกาดหอมชนิดอื่น ด้วยลักษณะที่มีทรงรี เรียว ยาว มีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงรักษากระดูกมีแคลเซียมสูง รสก็ยังคงผิดแผกด้วยเหตุว่ามีความเผ็ดซ่า บางส่วน ไม่หวานเสมือนผักกาดหอมข้างต้นที่เล่ามา ซึ่งผักร็อกเก็ตมีแหล่งกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ปลูกมานานตั้งแต่ยุคโรมัน และก็เป็นที่นิยมในโมร็อกโกมากมายๆเหมาะดีกับน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอก เกลือ มะเขือเทศ นิยมไม่กซ์รวมกันกับโรยมอสเซอเรลล่าชีส

 

ไวด์ ร็อคเก็ต

คุณประโยชน์ทางของกิน ร็อกเก็ตเป็นผักที่เป็นประโยชน์

นิยมทานสดแบบสลัด ร็อคเก็ต เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค แล้วก็โปรแตสเซี่ยม ที่เป็นประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย หรือถ้าหากใครกันแน่ที่ถูกใจรับประทานอาหารแบบอิตาเลียน ก็สามารถนำไปทำสลัดทานกับ มอสเซอเรลล่าชีส ก็อร่อยดี ร็อคเก็ต แอสโตร ผลดีร็อคเก็ต เป็นผักที่มีสาระ นิยมทานสดแบบสลัด อุดมไปด้วยวิตามิน C รวมทั้งโปรแตสเซียมที่ทำให้ร่ายกายแข็งแรง ที่สำคัญทานง่ายอย่างยิ่ง ร็อคเก็ต เป็นผักที่มีรสชาติเฉพาะบุคคล แต่ว่าความเผ็ดจะหายไปซึ่งถ้าหากว่าถูกความร้อน ผักร็อคเก็ตก็เลยไม่เหมาะสมกับการนำไปทำซุปหรืออันอื่น ร็อคเก็ต (Rocket leaves) มีลักษณะใบกลมโค้งมน สีเขียว มีกลิ่นหอมสดชื่นเหมือนน้ำมันงา รวมทั้งรสชาดที่เด่นมากมายๆจนถึงเป็นที่กล่าวถึงก็คือ

มีความเผ็ดแทรกอยู่นิดหน่อย นิยมกินสดแบบผักกาดหอม ซีซาร์สลัด สลัดไม่กซ์ ไวด์ ร็อคเก็ต  หรือบางทีอาจดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาทำอาหารพวกแกงจืดหรือใช้เป็นผักเคียงของกินต่างๆเป็นเยี่ยมในผักกาดหอมที่ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยวิตามิน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี วิตามินเค รวมทั้งโปรแตสเซี่ยมที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ดีต่อความดันเลือด ช่วยทำนุบำรุงสายตา คุ้มครองปกป้องโรคโลหิตจาง แก้อาการท้องอืด ท้องอืดเจริญ แถมยังช่วยสำหรับเพื่อการเพิ่มนมสำหรับม่าม้าลูกอ่อนด้วย

โภชนาการเพื่อสุขภาพ เทคนิคโภชนาการที่ดี ร็อคเก็ต ผักกาดหอมใบเขียว  auto betflix ที่ทานคู่กับรายการอาหารอะไรก็ได้คุณประโยชน์ ร็อคเก็ต ผักกาดหอมใบเขียว ที่ทานคู่กับรายการอาหารอะไรก็ได้ผลดี แม้กล่าวถึงผักกาดหอมอย่าง “ร็อคเก็ต” บางครั้งอาจจะไม่เป็นที่ชินหูชินตาสำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อย แต่ว่าสำหรับผู้รักสุขภาพแล้วน่าจะเป็นผักที่รู้จักกันอย่างดีเยี่ยม เพราะว่าเป็นผักที่ให้ท่านผลดีหลากหลายทางด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ รวมทั้งสามารถเอามาทานคู่กับของกินนานัปการรายการอาหารได้อย่างไม่น่าเชื่อ บทความของ Hello แพทย์ วันนี้ก็เลยขอพาทุกคนมารู้จักกับ ร็อคเก็ตหรืออารูฉันล่า ให้เยอะขึ้น เพื่อที่ทุกคนจะได้หันมาทดลองทาน แล้วก็สร้างเสริมร่างกายให้แข็งแรงไปพร้อมเพียงกันจ้ะ

ไวด์ ร็อคเก็ต

ทำความรู้จักกับ ร็อคเก็ต กันเถิด ร็อคเก็ต (Rocket) หรือเรียกอีกอย่างได้ว่า อารูเราล่า (Arugula) ที่คนประเทศไทยมักเรียกเป็น อลูกูล่า เป็นผักที่ถูกจัดอยู่ในเชื้อสายเดียวกันกับกะหล่ำ คะน้า ซึ่งมีลักษณะสีเขียว แล้วก็ใบเรื่อยๆซี่ใหญ่ค่อนข้างจะกระจ่างแจ้ง โดยมีถิ่นเกิดจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน ผักร็อคเก็ตได้รับความนิยมสำหรับในการเอามากินคู่กับสลัด หรือใช้เพื่อตกแต่งบนเมนูอาหารต่างๆได้แก่ พิซซ่า สเต็ก พาสต้า ฯลฯ แถมรสของผักประเภทนี้ยังมีความพิเศษส่วนตัวตรงที่รสมีความเผ็ดออกมาบางส่วน ทำให้ทานคู่กับรายการอาหารที่มีความมันได้อย่างพอดีเพิ่มขึ้น

ผักทุกประเภทมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแล้วก็ผักร็อคเก็ตก็เป็นเยี่ยมในนั้นด้วยเหมือนกัน ผักร็อคเก็ตอุดมไปด้วยวิตามิน ธาตุแล้วก็สารต้านอนุมูลอิสระ มันหรูหราสูงของกรดโฟลิค, วิตามิน A, C รวมทั้ง K เหมือนกันกับธาตุอื่นๆยกตัวอย่างเช่นโพแทสเซียม แมงกานีส เหล็กและก็แคลเซียม ผักร็อคเก็ตที่แสนอร่อยมีเส้นใยแล้วก็สารพฤกษเคมีสูง ในเวลาที่มีน้ำตาล แคลอรี่ คาร์โบไฮเดรตรวมทั้งไขมันต่ำ ส่วนดอก เม็ดรวมทั้งใบของผักร็อคเก็ตสามารถกินได้ทั้งผอง ไม่ว่าจะเอามารับประทานเป็นสลัดหรือของกินที่ไม่ต้องผ่านความร้อนต่าง รวมทั้งเป็นท็อปปิ้งสำหรับพิซซ่าและก็แซนวิช รวมทั้งส่วนใบอ่อนก็สามารถบดเพื่อขจัดกลิ่นปากได้ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเช่นไรถ้าหากคุณรับประทานผักร็อกเก็ต คุณจะได้รับคุณประโยชน์อยู่ตลอด

ผักไวล์ดร็อคเก็ต (Pak-Wild-Roc-ket) หรือเรียกว่าผักกาดหอมไวล์ดร็อคเก็ต  ไวด์ ร็อคเก็ต  ถูกใจอากาศหนาวเย็น เป็นไม้ล้มลุก มีทรงพุ่มไม้ขนาดเล็ก แก่สั้นฤดูเดียว ลำต้นลำพัง มีลักษณะกลมๆมีข้อสั้นๆจะมีก้านใบห่ออยู่ ใบทับกันแน่น ออกเรียงสลับรอบๆๆปกคลุมที่โคนลำต้น ไม่ห่อหัว เป็นใบเลี้ยงคนเดียว ออกตรงโคนลำต้น ออกตามข้อสั้น ออกเรียงสลับบริเวณใบอยู่ข้างนอกใหญ่มากยิ่งกว่าใบด้านในเล็กมากยิ่งกว่า มีลักษณะทรงรี เรียวยาว ขอบของใบหยักลึก ซี่เลื่อย ใบสีเขียวเข้ม มีก้านใบยาว ก้านมีสีเขียวอ่อน รสกรอบเผ็ดซ่ากว่า มีกลิ่นหอมสดชื่นเฉพาะบุคคล

ดอกออกเป็นช่อ ดอกมีลักษณะเล็กๆมีสี่กลีบ กลีบดอกไม้มีสีเหลืองนวล ใช้กินเป็นผักกาดหอม เอามาเตรียมอาหารรายการอาหารต่างๆได้หลายรายการอาหาร ลำต้น เป็นไม้ล้มลุก มีทรงพุ่มไม้ขนาดเล็ก แก่สั้นฤดูเดียว ลำต้นลำพัง มีลักษณะกลมๆมีข้อสั้นๆจะมีก้านใบห่ออยู่ ใบทับกันแน่น ออกเรียงสลับรอบๆๆปกคลุมที่โคนลำต้น ไม่ห่อหัว ก้านมีสีเขียวอ่อน ใบ เป็นใบเลี้ยงผู้เดียว ออกตรงโคนลำต้น ออกตามข้อสั้น ออกเรียงสลับบริเวณใบอยู่ภายนอกใหญ่มากยิ่งกว่าใบด้านในเล็กมากยิ่งกว่า มีลักษณะทรงรี เรียวยาว ขอบของใบหยักลึก ซี่เลื่อย ใบสีเขียวเข้ม มีก้านใบยาว ก้านมีสีเขียวอ่อน รสกรอบเผ็ดซ่ากว่า มีกลิ่นหอมสดชื่นเฉพาะบุคคล